Bữa sáng được biết đến là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và mở một cửa hàng bán đồ ăn sáng là một hình thức kinh doanh đầy tiềm năng mang về lợi nhuận cao, tuy nhiên bạn cần biết cách lập kế hoạch kinh doanh đúng cách. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 8 bước quan trọng để bắt đầu kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng thu về lợi nhuận cao nhất.

1. Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể

Bạn cần có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả trước khi bắt đầu. Mỗi kế hoạch kinh doanh sẽ có những đặc điểm riêng khác nhau nhưng nhìn chung nó vẫn có chung một số đặc điểm thiết yếu.

Kế hoạch của bạn nên bao gồm một bản tóm tắt điều hành, các chiến lược tiếp thị và quảng bá ẩm thực mà cửa hàng mình có.

Nếu kế hoạch của bạn thiếu những yếu tố này, thì nó có thể không mang lại lợi ích và thành công như mong muốn cho công ty khởi nghiệp của bạn. Đặt mục tiêu và tuyên bố tầm nhìn của bạn trong khi lập kế hoạch kinh doanh là điều quan trọng mà bạn cần có nếu muốn đạt tới thành công trong kinh doanh.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng

2. Xác định chiến lược kinh doanh

Xét trên thực tế thì nhà hàng ăn sáng của bạn sẽ tập trung phần lớn vào khách hàng ở địa phương, điều quan trọng là bạn phải xác định được chiến lược thị trường mà bạn muốn hướng đến. Nhiều nhà hàng gặp khó khăn và bị lỗ vốn vì chủ sở hữu không biết cách lên kế hoạch và xác định chiến lược kinh doanh cụ thể. Bạn nên tránh mắc phải sai lầm đó nếu không muốn việc kinh doanh của mình bị lỗ vốn, hãy học cách nghiên cứu những rủi ro cũng như những niềm năng có thể đạt được để có định hướng đúng đắn và hợp lý nhất.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng hình 2

3. Nghiên cứu thị trường

Trước khi mở một cửa hàng bán đồ ăn sáng, bạn nên nghiên cứu thị trường để xem đối thủ cạnh tranh của mình là ai và họ đang điều hành cơ sở của mình như thế nào để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Tìm hiểu số lượng đối thủ cạnh tranh mà bạn có và mức độ cạnh tranh trên thị trường mà bạn phải đối mặt. Nếu mức độ cạnh tranh quá gay gắt hoặc có quá nhiều rủi ro bạn nên nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh ở một lĩnh vực khác thì sẽ an toàn và gặp ít rủi ro hơn.

Sau khi đánh giá các đối thủ cạnh tranh tại địa phương của bạn, hãy tham khảo ý kiến của một người đã kinh doanh và đã thành công để học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Bạn có thể tìm một cá nhân không phải là đối thủ cạnh tranh tại địa phương của bạn và người đó sẵn sàng đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, hãy tìm hiểu giá đồ ăn được phục vụ trong bữa sáng của đối thủ cạnh tranh, điều này sẽ giúp bạn định mức được giá cả phù hợp. Nghiên cứu các nhà cung cấp và nhà bán buôn có thể cung cấp cho bạn số lượng lớn các mặt hàng tạp hóa với chi phí thấp.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng hình 3

4. Xin giấy phép

Với bất kỳ công việc kinh doanh nào bạn cũng cần phải có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh để đảm bảo mình đã thực hiện đúng quy định pháp luật.

Bạn phải làm thủ tục pháp lý trước khi bắt đầu kinh doanh. Thủ tục bao gồm giấy phép kinh doanh, mã số thuế và bảo hiểm trách nhiệm.

5. Trang bị cho nhà hàng của bạn

Bạn cần trang bị cho nhà hàng của mình những vật dụng cần thiết để chế biến và trưng bày món ăn. Nên lựa chọn những vật dụng bền đẹp, ưu tiên sử dụng những vật dụng được làm bằng gỗ tự nhiên giúp mang lại tính thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng hình 4

>> Gợi ý cho bạn: 

6. Quyết định thực đơn của bạn

Thiết kế menu của bạn theo khách hàng mà bạn sẵn sàng hướng đến. Các món trong thực đơn bữa sáng có thể bao gồm trứng tráng, bánh mì kẹp thịt ăn sáng, xôi, bún, bánh cuốn,…
Bạn nên cân nhắc thêm các món đặc biệt theo mùa để giữ cho thực đơn luôn tươi mới và thu hút khách hàng quay lại.

Ví dụ: bữa sáng mùa hè có thể thêm đĩa trái cây tươi, thêm vào đó thực đơn mùa thu và mùa đông có thể bao gồm cà phê hoặc nước ép táo hoặc bánh nướng.
Bữa sáng là một bữa ăn có chi phí thấp hơn so với bữa tối, đây là một lợi thế cho công việc kinh doanh của bạn.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng hình 5

Hãy chọn những món quen thuộc và phổ biến nhưng cần có sự phá cách để tạo sự khác biệt cho thực đơn của bạn so với các chuỗi cửa hàng ăn sáng được nhượng quyền khác.

7. Định giá

Bạn nên cân nhắc và tính toán xem mức giá cho từng món ăn bao nhiêu là hợp lý và tính thêm cả chi phí giao hàng cũng như tỷ suất lợi nhuận để tránh bị lỗ vốn. 

Bạn nên so sánh giá đồ ăn của nhà hàng mình với giá của một nhà hàng thức ăn nhanh và một nhà hàng giá trung bình để có thể điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp và mang tính cạnh tranh nhất. Món ăn của bạn mặc dù ngon đặc biệt nhưng nếu định mức giá quá cao sẽ không bán được nhiều vì không phải ai cũng có thể đáp ứng được. 

Còn nếu bạn giữ giá quá thấp thì nó sẽ cắt giảm tỷ suất lợi nhuận của bạn vậy nên phải có kế hoạch tính toán sao cho cân đối và hài hòa để thu về cho mình lợi nhuận cao.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng hình 6

8. Khuyến mãi

Để công việc kinh doanh của bạn được vận hành tốt và bán chạy hơn nên biết cách PR doanh nghiệp của mình. Hãy đầu tư vào thiết kế một trang web sẽ hiển thị menu, hình ảnh các món ngon mà cửa hàng bạn có. Một trang web ấn tượng được thiết kế chuyên nghiệp, đẹp mắt sẽ giúp bạn tương tác với khách hàng của mình một cách dễ dàng và cũng có thể nhận được đơn đặt hàng ngay tại nhà. Ban đầu mới mở cửa hàng bạn nên có những chương trình khuyến mãi để thu hút được lượng lớn khách hàng. Đây cũng là một trong những hình thức kinh doanh thu về lợi nhuận cao và giúp doanh nghiệp sớm đạt được thành công.

kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng hình 7

Qua bài viết này chúng tôi đã bật mí cho bạn 8 bước quan trọng để bắt đầu kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào khác đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi hoặc để lại lời nhắn ngay dưới phần bình luận để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *