Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời đều tích hợp bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời. Đây là bộ phận quan trọng giúp chuyển đổi nguồn điện và cung cấp điện cho các nhu cầu cần sử dụng đến điện năng. Vậy đây là thiết bị như nào? Công dụng ra sao? Thông tin dưới bài viết mà Intech Energy chia sẻ sẽ giúp bạn đọc biết rõ hơn.

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời là gì?

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời có tên gọi khác là bộ chuyển đổi DC – AC năng lượng mặt trời hoặc bộ biến tần inverter năng lượng mặt trời. Đây là thiết bị tiếp nhận dòng điện một chiều điện áp thấp từ tấm pin mặt trời để chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều điện áp cao. Dòng điện xoay chiều sau chuyển đổi tương thích với tải tiêu thụ điện và lưới điện. Dòng điện xoay chiều AC lúc này có thể sử dụng trực tiếp vào việc cấp điện sinh hoạt, cho sản xuất và kinh doanh.

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời chuyển đổi tạo ra dòng điện xoay chiều 

Công dụng của bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng mang đến nhiều công dụng hữu ích. Cụ thể:

 • Giúp tối ưu hóa hiệu suất hệ thống điện mặt trời bằng cách chuyển đổi dòng điện một chiều DC từ tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC.

 • Giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng.

 • Bộ chuyển đổi giúp bảo vệ hệ thống thiết bị điện mặt trời và giảm thiểu rủi ro về quá tải, quá dòng, quá áp và ngắn mạch.

 • Dễ dàng lắp đặt, vận hành để người dùng dễ quản lý sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời.

 • Tạo ra nguồn điện năng lượng sạch, giảm thiểu lượng khí thải ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống xung quanh. So với việc đốt than tạo ra khí CO2 thì nguồn điện từ ánh sáng mặt trời không gây hại người dùng.

 • Bộ chuyển đổi giúp người dùng tăng tính độc lập về sử dụng năng lượng tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện lưới. Qua đó giảm thiểu rủi ro trường hợp mất điện lưới trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc có sự cố về hệ thống.

Các thiết bị điện sử dụng được nhờ vào bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời

Một số bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời phổ biến 

Bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời được phân ra thành nhiều loại dựa trên công suất, tính năng sử dụng,… Bao gồm:

 • Bộ chuyển đổi điện lưới (Grid-tie inverter) dùng trong hệ thống điện mặt trời kết nối với lưới điện công cộng.

 • Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-grid inverter) dùng trong các hệ thống điện mặt trời độc lập không được kết nối với lưới điện công cộng.

 • Bộ chuyển đổi hỗ trợ lưới (Hybrid inverter) dùng trong các hệ thống điện mặt trời có tính năng hỗ trợ lưới điện công cộng.

 • Bộ chuyển đổi MPPT (Maximum Power Point Tracking) là loại được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất các tấm pin mặt trời.

 • Bộ chuyển đổi Năng lượng mặt trời DC/DC (DC-DC converter) là loại dùng để chuyển đổi điện 1 chiều DC thành điện áp phù hợp với các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, đèn chiếu sáng,…

 • Bộ chuyển đổi DC/AC (DC-AC converter) là loại chuyển đổi điện 1 chiều DC thành điện xoay chiều AC.

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời có nhiều loại phân theo mục đích sử dụng

Lời kết

Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời giúp tạo ra dòng điện xoay chiều phù hợp với điện lưới truyền tải đang sử dụng. Nếu không có bộ phận này thì nguồn điện sẽ không tạo ra được. Nguồn điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh sẽ sử dụng tốt khi tích hợp thêm bộ chuyển đổi. Điện năng lượng mặt trời đang có nhu cầu lắp đặt cao, vì vậy khi có thắc mắc hoặc muốn lắp đặt bạn hãy đến ngay với Intech Energy.

>>Xem thêm:

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *