Bộ kích điện năng lượng mặt trời là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống pin năng lượng mặt trời. Thiết bị này sẽ giúp tạo ra dòng điện sử dụng và lưu trữ điện năng khi cần thiết. Vậy đây là thiết bị như thế nào? Để chọn được bộ kích điện phù hợp bạn đọc cùng Intech Energy xem ngay thông tin dưới bài viết.

Bộ kích điện năng lượng mặt trời là gì?

Bộ kích điện năng lượng mặt trời là thiết bị giúp chuyển đổi điện một chiều DC từ bình lưu trữ hoặc từ các tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều AC. Nguồn điện sau khi chuyển đổi các thiết bị điện đều có thể sử dụng được.

Để chuyển đổi được nguồn điện, thiết bị đã lấy điện áp một chiều không đổi để thay đổi thành một đường cong sóng sin. Hầu hết các trường hợp điện áp một chiều của đầu vào sẽ thấp hơn so với điện áp xoay chiều đầu ra, thông thường là 220V. Bộ kích điện có thể chế tạo như một thiết bị độc lập cho pin năng lượng mặt trời. Ngoài ra thiết bị này có thể hoạt động như một nguồn cung cấp điện dự phòng từ pin được sạc riêng.

Bộ kích điện năng lượng mặt trời là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện năng lượng mặt trời

Bộ kích điện năng lượng mặt trời giúp chuyển đổi dòng điện một chiều đầu vào từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC đầu ra. Đây sẽ là tiêu chuẩn được sử dụng cho tất cả các thiết bị sử dụng điện hiện nay.

Sau khi các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng, bộ phận tiếp nhận sẽ gửi qua bộ điều khiển sạc và bộ kích. Bộ chuyển đổi nguồn điện sẽ chuyển đổi năng lượng đó thành dòng điện xoay chiều. Khi đó bạn có thể cắm các thiết bị điện và bắt đầu sử dụng năng lượng đó.

Nguồn điện được tạo ra từ bộ kích điện năng lượng mặt trời hiệu quả

Hiện nay có nhiều loại inverter kích điện trên thị trường, chúng phân loại dựa trên hình dạng của dạng sóng chuyển mạch. Từng loại bộ kích điện năng lượng mặt trời có các cấu hình mạch, hiệu suất khác nhau. Có hai loại phổ biến được sử dụng đó là sóng sin chuẩn (pure sine wave) và sóng mô phỏng hình sin (Modified sine wave or square wave).

Các ứng dụng thực tiễn của bộ kích điện năng lượng mặt trời

Bộ kích điện năng lượng mặt trời được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong sinh hoạt hoặc sản xuất. Cụ thể bào gồm:

  • Hoạt động như một biến tần độc lập giúp cung cấp năng lượng điện cho thiết bị.

  • Là một nguồn cung cấp năng lượng điện liên tục chuyển đổi từ ánh sáng mặt trời.

  • Hoạt động trong hệ thống điện mặt trời mini.

  • Được sử dụng trong các gia đình, các tòa nhà hoặc cung cấp điện cho tàu thuyền, các phương tiện giải trí, các ứng dụng di động,…

  • Bộ kích điện này có thể được sử dụng trong máy bơm, quạt ly tâm, máy trộn, băng tải hoặc máy bơm định lượng,…

  • Giúp tăng nguồn điện mạnh mẽ cho các thiết bị sử dụng hoạt động tốt.

Bộ kích điện năng lượng mặt trời được ứng dụng ở nhiều thiết bị điện

Lời kết

Bộ kích điện năng lượng mặt trời sẽ giúp chuyển đổi và tạo ra nguồn điện sử dụng cho các thiết bị. Thiếu thiết bị này hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ hoạt động không hiệu quả nữa. Với nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng điện sạch ngày càng cao thì việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời là phương án hiệu quả giải quyết nỗi lo quá tải điện vào giờ cao điểm mùa hè. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt hệ thống này đừng quên liên hệ với công ty nhé.

>>Xem thêm:

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *