Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và còn nguy hại tới tính mạng của người bệnh. Rất nhiều người cho rằng béo phì mới bị tiểu đường, thực tế rất nhiều người gầy cũng bị căn bệnh này. Cùng tìm hiểu các loại đái tháo đường theo phân loại phổ biến hiện nay.

Có nhiều cách phân loại đái tháo đường theo mức độ bệnh, tuổi, đặc điểm và cách điều trị. Phổ biến nhất là phân các loại đái tháo đường làm 2 nhóm: đái tháo đường tuýp 1, đái tháo đường tuýp 2 và đái tháo đường thai kỳ.

1. Đái tháo đường tuýp 1

Các loại đái tháo đường có cách điều trị khác nhau

Bệnh này gây ra do tụy không thể sản xuất được insulin, khiến cơ thể bị thiếu hụt insulin trầm trọng. Trong khi insulin chính là hoocmon giúp làm hạ đường máu, khi thiếu insulin khiến đường máu bệnh nhân tăng rất cao.

Đối tượng mắc bệnh

Đái tháo đường tuýp 1 thường xuất hiện từ khi còn trẻ, có những bé khoảng 5-7 tuổi đã phát hiện bệnh. Rất hiếm phát hiện bệnh ở người cao tuổi. Tỉ lệ người mắc thể bệnh này khá ít. Những người mắc bệnh thường có cơ địa gầy gò, chủ yếu do di truyền gây ra.

Đặc điểm của bệnh

Đường máu tăng

Đây là bệnh không có biện pháp phòng ngừa, bệnh có thể xảy ra dù chế độ ăn uống và tập luyện tốt. Tuy nhiên chế độ ăn uống sinh hoạt sẽ giúp kiểm soát đường máu tốt hơn và giảm thiểu các biến chứng.

Với thể bệnh này thường diễn biến nhanh, các biến chứng cấp thường hay xuất hiện như hôn mê do nhiễm toan ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do đường máu tăng quá cao. Các biến chứng mạn xuất hiện sau vài năm. Chính vì vậy tiên lượng của bệnh không tốt.

Cách thức điều trị

Do thiếu hụt hoàn toàn insulin nên cách điều trị duy nhất là tiêm insulin, việc sử dụng các thuốc viên không làm hạ đường máu. Bệnh nhân thường phải tiêm insulin suốt đời.

>> Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu nhận biết suy thận

2. Đái tháo đường tuýp 2 là gì?

Đái tháo đường tuýp 2

Bệnh này khác với tiểu đường tuýp 2, tụy vẫn có thể sản xuất insulin nhưng cơ thể lại đề kháng với insulin, chính vì vậy đường máu tăng cao và gây nhiều biến chứng.

Đối tượng mắc bệnh

Hay gặp ở người trung niên và lớn tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh bao gồm: người thừa cân, béo phì, người có lối sống tĩnh tại ít vận động, người có tiền sử sinh con >4kg, người có chế độ ăn nhiều đồ béo ngọt…

Tỉ lệ mắc đái tháo đường type 2 là gì? Tỉ lệ mắc đái tháo đường tuyp 2 ngày càng cao trong dân chúng.

Đặc điểm của bệnh.

Bệnh thường diễn biến chậm, được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” do đường máu tăng chậm. Tùy theo từng người mà bệnh có thể diễn biến vài năm, thậm chí 10 năm mới phát hiện được khi có các biến chứng.

Bệnh này có thể phòng ngừa được nếu chế độ ăn uống lành mạnh, chịu khó rèn luyện cơ thể để tiêu hao năng lượng dư thừa. Nếu kiểm soát tốt các biến chứng sẽ xuất hiện muộn.

Cách điều trị

Tùy theo mức độ gia tăng đường máu mà cách điều trị khác nhau. Giai đoạn đầu chỉ cần kiểm soát chế độ ăn uống và sinh hoạt. Sau đó có thể sử dụng các thuốc viên giúp tăng tiết insulin, giảm hấp thu đường, tăng thu nhận đường ở cơ quan đích… để kiểm soát đường máu. Giai đoạn sau muộn cơ thể không đáp ứng thì sẽ dùng insulin để tiêm.

3. Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ

Là tình trạng đái tháo đường được phát hiện trong lúc mang thai, bao gồm cả đái tháo đường từ trước nhưng chưa được chẩn đoán.

Đối tượng mắc bệnh

Phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, do chế độ ăn nhiều dinh dưỡng cơ thể quá tải.

Đặc điểm của bệnh

Bệnh có thể khỏi sau khi sinh con xong. Tuy nhiên cần kiểm soát tốt nếu không có thể xuất hiện nhiều biến chứng như sảy thai, thai chết lưu, sản giật…

Cách điều trị

Sử dụng insulin tiêm và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nói chung các loại đái tháo đường đều có đặc điểm và cách thức điều trị riêng, nhưng đều cần phối hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh mới có thể kiểm soát tốt bệnh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh đái tháo đường trên website https://suckhoenhansinh.net

 

>> Xem thêm

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp? Lượng muối cho người tăng huyết áp

Tư thế ngủ nói lên điều gì? Khám phá tình trạng sức khỏe qua tư thế ngủ

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *