Ngày nay trên thị trường luôn có sẵn rất nhiều loại sáo trúc: sáo trúc, sáo mèo,… để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên nhưng cây sáo handmade mang dấu ấn cá nhân riêng vẫn luôn được ưa chuộng bởi có thể chế tác theo ý thích, đồng thời giúp lưu lại kỉ niệm.

Sao trúc handmade cũng là một gợi ý hay cho món quà dành tặng bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt.

Hãy cùng doisong247.net tìm hiểu thêm về sáo và cách làm sáo trúc nhé!

Ý nghĩa của sáo trúc

Tìm hiểu về sáo trúc và cách làm sáo trúc đơn giản nhất

Sáo trúc là vật gắn liền với truyền thống và giá trị văn hóa của các nước vùng Đông Nam Á, đặc biệt là gắn liền với dân tộc Việt Nam qua các thời kì. Nó không chỉ xuất hiện nhiều trong thơ ca, mà với không ít người, sáo trúc đã gắn bó đến cả cuộc đời.

Bên cạnh đó, sáo trúc còn được xem là vật mang ý nghĩa bình an, may mắn. Bởi vậy, có rất nhiều gia đình, dù không biết chơi sáo vẫn luôn ưa chuộng cách sử dụng sáo để trang trí trong nhà. Sáo trúc mang lại âm thanh trong trẻo, mang đến cả những sung túc, đủ đầy.

Tìm hiểu về sáo trúc và cách làm sáo trúc đơn giản nhất

Cách làm sáo trúc đơn giản

Dụng cụ để làm sáo trúc tương đối đơn giản: một ống trúc dài, khoan nhỏ, dao khắc, giấy giáp và vecni để làm bóng bề mặt sáo.

Đối với ống trúc, bạn nên chọn loại nhỏ, dài tương đối và đủ độ dày cùng một số tiêu chí phù hợp để làm sáo. Tuỳ vào sở thích, tone sáo và kinh nghiệm chế tác của từng người nên cách chọn ống trúc không hoàn toàn giống nhau.

Bước tiếp theo là uốn ống trúc sao cho thẳng chuẩn, bạn nên sử dụng một thước để căn ke hợp lí. Cùng với đó là dùng giấy giáp đánh bề mặt ống trúc cho bóng mịn và bắt đầu dùng dao vạch chỉ. Đối với dao khắc, bạn nên chọn loại tốt, lưỡi cứng để không bị gãy khi tiếp xúc với bề mặt của trúc.

Sau khi hoàn thành bước thứ hai, bạn cần tính toán kĩ càng, đo và chia khoảng cách thật chi tiết để khoan lỗ, khoét lỗ và chỉnh âm bằng khoan mũi nhỏ và dao khắc. Có rất nhiều công thức giúp bạn có thể tính toán chuẩn xác để có được chiếc sáo ưng ý: đúng cao độ, đúng tone nhạc,…

Cuối cùng, bạn chỉ cần chỉnh sửa và hoàn thiện chiếc sáo trúc, sơn lại một lớp son bóng, khắc thêm tên người sở hữu và có thể buộc thêm một chiếc dây đỏ tăng thêm phần mềm mại cho chiếc sáo của mình. Chắc hẳn đó sẽ là một món quà tuyệt vời để dành tặng những người thân yêu.

Bên cạnh sáo trúc, còn rất nhiều những món đồ khác mà bạn có thể tự làm một cách đơn giản ngay tại nhà của mình, như sáo diều, phách, đàn bầu. Việc tự học hỏi, phát triển và sáng tạo những đồ vật từ vật liệu thân thuộc và truyền thống nên được phát triển rộng rãi hơn bởi nó ấn chứa trong đó cả niềm tự hào và tinh thần dân tộc.

Tìm hiểu về sáo trúc và cách làm sáo trúc đơn giản nhất

Mua sáo trúc liên hệ: 0969.349.673 hoặc truy cập website: saotrucvietnam.com

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ!

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Những địa điểm du lịch Úc lý tưởng cho bạn

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *