Một hệ điều hành mới được nâng cấp hay thay đổi cũng là điều kiện để virut máy tính có thể thay đổi và nâng cấp theo. Vì thế mà khái niệm virut máy tính hay cách lây nhiễm của virut máy tính cũng mở rộng theo sự phát triển của hệ điều hành.

Virut máy tính là gì?

Virut máy tính – phần mềm có thể tự sao chép bản thân chính nó từ những đối tượng này sang đối tượng khác và nó lây lan và nhiễm vào máy tính của bạn theo nhiều con đường khác nhau mà bạn không thể kiểm soát được.

Virut máy tính là gì?

Virut máy tính do con người tạo ra, là nguyên nhân gây nên những bệnh thường gặp ở máy tính. Chính vì vậy, phòng hơn chống là phương châm cơ bản và luôn đúng đối với virus máy tính hiện nay.

Virut máy tính lây nhiễm như thế nào?

Có rất nhiều con đường lây nhiễm mà virut máy tính có thể lợi dụng để xâm nhập vào máy tính của bạn. Virut có thể lây nhiễm trực tiếp qua mạng LAN, qua mail, qua các file tải về, từ intrenet,… Dưới đây là những con đường lây nhiễm chủ yếu của virut:

  • Email là một trong những con đường lây lan virus phổ biến nhất trên Internet hiện nay. Chỉ từ 1 máy tính, virus thu thập các địa chỉ email và gửi email giả mạo có nội dung hấp dẫn kèm theo file virus để lừa người nhận mở các file. Và tương tự như những hành vi như vậy virus có thể nhanh chóng lây lan trên toàn cầu theo cấp số nhân.
  • Thiết bị lưu trữ USB cũng là nguồn lây nhiễm virut đáng kể đến – khi mà USB đang là phương tiện trao đổi khá phổ biến hiện nay. Chỉ từ những chiếc máy tính bị nhiễm virut nó sẽ tự copy chính nó và sao chép vào những nguồn USB đưa vào máy tính.
  • Những chương trình tải trên internet về: những chương trình máy tính mà bạn tải trên internet hay những chương trình copy từ máy tính khác cũng là nguyên nhân khiến máy của bạn nhiễm virut. Bởi những chương trình này có thể nhiễm virut từ trước và sau khi bạn truy cập thì đã vô tình mang virut vào máy tính của bạn.
  • Những đoạn mã độc trên những web nguy hiểm: chủ nhân của web này sẽ tìm cách lừa những người vào trang web của họ và sau đó thì những đoạn mã độc sẽ sẵn sàng tấn công vào máy tính của bạn

Ngoài những con đường lây nhiễm này thì nya cả hệ điều hành của bạn cũng luôn chứa đựng những lỗi ẩn chứa mà không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm ra được. Nó cũng được coi là con đường lây nhiễm khá nguy hiểm ngay cả khi bạn có cảnh giác thì nó cũng có thể xâm nhập vào máy tính của bạn bất kỳ lúc nào.

Virut máy tính phá hoại những gì?   

Đây cũng được xe là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi sử dụng máy tính bởi nếu không may máy của bạn bị nhiễm virut thì cũng biết nó không tốt và nó làm hại những gì trong máy tính của bạn.

Virut máy tính phá hoại những gì?   

Bởi mọi virut máy tính đều do con người tạo ra vì thế mà nó sẽ phá hoại theo những gì mà người tạo ra nó hướng tới. Virut có thể làm hại dữ liệu trong máy, ổ đĩa, hệ thống hay thậm chí chỉ đơn giản là những hành vi nghịch trên màn hình hay chúng lợi dụng máy tính để lấy cắp những thông tin cá nhân của con người. Đôi khi chúng ta sẽ là nạn nhân của virut nhưng cũng có thể là trợ thủ giúp chúng ăn cắp thông tin.

>>Xem thêm:

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *