Thị trường băng tải hiện ước tính đạt 10,07 tỷ USD vào năm 2025. Đây là một ngành công nghiệp cực kỳ lớn đang bắt đầu phụ thuộc ngày càng nhiều vào  công nghệ tự động. Các doanh nghiệp đang nhanh chóng tăng cường triển khai hệ thống băng tải ở mọi nơi. Từ sân bay đến trung tâm mua sắm đến nhà kho và nhà hàng.

Đó là một ngành công nghiệp đã phát triển mạnh trong hơn 100 năm qua, mặc dù chúng ta đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi có những băng tải đầu tiên được sử dụng trong các mỏ than vào năm 1905. Chúng ta đang ở thời điểm mà công nghệ AI đang nhanh chóng dẫn đầu trong công nghệ băng tải tiên tiến.

Phần lớn sự tăng trưởng mà chúng tôi thấy trong ngành băng tải được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ to lớn. Trong những năm gần đây, công nghệ băng tải ngày càng trở nên tinh vi.

Trong hàng trăm năm qua, chúng ta không thấy gì ngoài sự cải tiến không ngừng trong thế giới sản xuất. Và công nghệ băng tải hiện đại cũng không còn xa lạ với điều này nữa! Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về loại công nghệ mà chúng tôi đang làm việc hiện nay.

Công nghệ băng tải truyền động trực tiếp

Băng tải hiện đại bao gồm động cơ truyền động trực tiếp như một phần của hệ thống. Chúng được tích hợp vào băng tải ở hai đầu cuộn hoặc thậm chí bên trong các con lăn. 

Điều này làm giảm số bước chuyển số cần thiết, cho phép thiết kế nhỏ gọn và đơn giản hơn với khả năng điều khiển chuyển động chính xác.

Băng tải chủ động

Băng tải con lăn là nền tảng của công nghệ băng tải chủ động. Đó là một dây đai được gắn một dãy con lăn được điều khiển bởi bộ truyền động bên dưới.

Băng tải chủ động cho phép hàng hóa di chuyển khá tự chủ thông qua hệ thống băng tải “toàn cầu”. Các con lăn trên đai lăn chủ động kéo dài lên trên và dưới bề mặt của đai. Điều này cho phép sản phẩm di chuyển theo hướng mong muốn thay vì chỉ theo hướng băng tải đang di chuyển.

Các hệ thống này nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí và có khả năng định vị hiệu quả. Tất cả điều đó có nghĩa là bạn có thể tận dụng không gian sàn tốt hơn!

Công nghệ băng tải thông minh

Băng tải thông minh sử dụng công nghệ điều khiển chuyển động để lập trình theo thời gian thực. Họ sử dụng một hệ thống xe đẩy được định tuyến riêng biệt và không đồng bộ dọc theo đường ray. Kết quả là, một hệ thống giao thông có độ phản hồi cao cho nhiều ứng dụng đã được tạo ra.

Công nghệ mới nhất nhằm tăng cường khả năng của hệ thống băng tải. Băng tải là những anh hùng thầm lặng của ngành sản xuất ngày nay. Những gì chúng ta không thấy đang diễn ra ở hậu trường đang thúc đẩy sự mở rộng của ngành một cách triệt để.

AI đang thay đổi công nghệ băng tải như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo được định nghĩa là một cỗ máy có khả năng học hỏi từ kinh nghiệm của nó. Sau đó, nó tiếp nhận những hành vi đã học được và hành động theo chúng. Một cỗ máy sử dụng AI hiện là một trong những cỗ máy tiên tiến nhất mà con người biết đến, tất nhiên là ngoài tâm trí con người.

Theo truyền thống, mục tiêu của việc lập trình là hướng dẫn máy tính phải làm gì bằng cách chia nhỏ từng vấn đề thành các phần nhỏ hơn. Sau đó, máy có thể xử lý việc này và chia nhỏ nó hơn nữa, giải quyết từng vấn đề một. Trong một mạng lưới thần kinh như AI, bạn không chỉ đạo máy tính phải làm gì. Nó tự dạy và giải quyết vấn đề một cách tự động.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo trong công nghệ băng tải 

Nhận dạng hình ảnh là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong ngành băng tải. Hiện nay có những công nghệ kết hợp camera và công nghệ AI vào các khu vực phân loại. Các hệ thống như thế này sẽ bao gồm đèn chiếu sáng chuyên nghiệp trong máy móc, camera công nghiệp và phần mềm có thể xác định dữ liệu quan trọng.

Các hộp sẽ di chuyển dọc theo dây đai và máy ảnh sẽ phát hiện các hình ảnh và văn bản cụ thể để cung cấp manh mối về nơi cần đến.

Điều này, kết hợp với công nghệ như  dây đai đa hướng , sẽ thay đổi cách một nhà máy có thể tiến hành kinh doanh. Những thứ trước đây đòi hỏi cách tiếp cận thực tế hơn giờ đây có thể được giao cho máy móc thông minh xử lý.

Lợi ích của băng tải tích hợp trí tuệ nhân tạo AI

Có một số lợi thế khi triển khai hệ thống AI trong hệ thống băng tải của bạn. Hai trong số những vấn đề quan trọng bạn nên biết là cách AI có thể cải thiện năng suất và tăng cường  khả năng giao tiếp .

AI có khả năng nhận ra sự suy giảm chức năng cơ học, rất lâu trước khi con người có thể làm được. Khi xảy ra lỗi và chúng luôn xảy ra, một cỗ máy thông minh sẽ tính đến lượng tồn đọng và thời gian ngừng hoạt động, đồng thời định tuyến lại quá trình sản xuất. Tất cả trong thời gian thực.

Ngoài ra, một cỗ máy thông minh có thể giảm thiểu sự cố của khách hàng trước khi nó xảy ra! Thông báo cho khách hàng ở mọi bước của quá trình giao hàng sẽ giúp họ quay trở lại. Khi nói đến việc quản lý hậu cần và truyền thông, AI sẽ đảm nhận một lượng công việc đáng kể ra khỏi tay bạn.

Lời kết

Mặc dù hệ thống băng tải của bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống khó lường là điều không thể tránh khỏi nhưng AI có khả năng giảm thiểu điều đó. AI phát triển mạnh nhờ việc dự đoán các mẫu. Đây là điều chúng ta mong muốn trong một thế giới hiện đại và đang thay đổi. Một AI tốt có thể giúp bạn chuẩn bị các phương án dự phòng cho mọi tình huống.

Xem thêm:

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *