Vào dịp cuối tuần, khu du lịch Tam Đảo vốn là điểm nổi tiếng để nghỉ ngơi giữa núi rừng nguyên sơ. Ít ai ngờ, có một nơi mới nghe tên có thể khiến ai đó toát mồ hôi lạnh nhưng cũng tò mò muốn đến đây khám phá rốt cuộc có điều gì khiến nó đáng sợ như thế, ấy là chùa Địa Ngục…

Lịch sử chùa Địa Ngục Tam Đảo

Trong sách Kiến văn Tiểu lục, nhà sử học Lê Quý Đôn từng nhắc đến Địa Ngục tự: “Chùa vuông vắn, phỏng hơn một trượng, tường nhà toàn bằng đá, cánh cửa hai bên khóa chặt lại bằng khóa sắt bên trên có viên đá khắc chữ triện là: “Địa ngục tự” (chùa địa ngục) không biết xây dựng từ thời nào?”. Cùng với các danh thắng khác như suối Bạc, khe Giải Oan, chùa Tây Thiên, chùa Đổng Cổ, … hợp thành vùng đất linh thiêng núi Tam Đảo.

Địa Ngục tự không giống bất kì một ngôi chùa nào trên mảnh đất Việt Nam. Hiện hữu tại nơi này, cảnh quan mang nét đơn sơ, hoang dại và trầm lặng gợi tạo cảm giác về một ngôi chùa bị quên lãng.

Suốt nhiều năm trời, ngôi chùa ẩn sâu trông khu rừng hoang sơ Tam Đảo lặng lẽ, không có trụ trì, không có ai ghé thăm. Đến năm 2008, một nhóm nhỏ phật tử do sư thầy Thích Thanh Toàn dẫn đầu cùng một số người thợ rừng Tam Đảo, lên kế hoạch tìm kiếm ngôi chùa bí ẩn này. Qua nhiều chuyến đi, đoàn người vẫn không thể thấy bất kì dấu hiệu nào của ngôi chùa. Mãi tới lần thứ 7, đoàn người mới tìm thấy dấu tích của chùa.

Kiến trúc chùa Địa Ngục

Theo sử sách ghi chép, chùa Địa Ngục Tam Đảo được xây dựng gồm 7 toà tháp nhỏ bằng đá. Tuy nhiên sau khi phát hiện vào năm 2009, ngôi chùa hiện chỉ còn lại 4 tòa tháp đá. Hiện, chùa đang được trông coi bởi một sư thầy và các sư tiểu muốn tu hành nơi hoang cốc.

Chùa có một chiếc chuông đồng lớn nặng khoảng 2 tấn, mỗi ngày được đánh 2 lần khi cầu kinh. Bên cạnh đó, xung quanh chùa là có rất nhiều cây cổ thụ lớn, trầm hương, mộc quê xen lẫn đó là hệ thực vật nhiệt đới gió mùa, quanh năm hoa nở, bạn có thể cảm nhận được bình an mỗi khi đến chùa.

Quanh chùa hay có những bùa yểm bằng vải vàng, viết kinh Phật và một vùng cấm địa của sư trụ trì. Nghe đâu, nơi xây chùa có vị trí quan trọng, trấn áp yêu ma, bảo vệ nơi rừng thiêng Tam Đảo.

Đường lên chùa Địa Ngục Tam Đảo

Nếu là người thích phượt hay đơn giản muốn thỏa mãn trí tò mò và óc khám phá của bản thân, chắc chắn chùa địa ngục Tam Đảo là một điểm đến rất lý tưởng.

Bạn phải vượt qua khoảng 12 km đường rừng, đi trên những đoạn nhỏ hẹp, hun hút mới tới đích. Xuyên suốt chuyến đi là các thân cây lớn, dây leo chằng chịt hay bụi rậm ẩm thấp. Chỉ cần đi ra khỏi đoạn này, bạn sẽ gặp quang cảnh hết sức đẹp, rừng trúc xanh bát ngát tưởng chừng như chỉ có ở trong phim kiếm hiệp.

Vì chuyến đi trong rừng sẽ rất mệt, Doisong247 mách bạn hãy nâng cao thể lực thất tốt trước khi đến nơi đây. Chùa Địa Ngục không phải chỉ có cái tên ghê rợn, không khí xung quanh cũng kỳ lạ. Có lẽ, do được bao bọc bởi rừng cây, đường đến lại khó, ít khách vãng lai nên nơi này lặng lẽ và thâm trầm đến vậy.

Sau khi được phục dựng và sửa sang, Chùa Địa Ngục ở Tam Đảo đang dần trở thành một nơi tham quan, du lịch lý tưởng dành cho các bạn muốn khám phá. Ngôi chùa này không đáng sợ như cái tên của nó mà chỉ vì nó ở địa thế quá hoang sơ nên ít người biết đến. Tuy nhiên, trên các blog về du lịch không khó để tìm thấy các bài chia sẻ về kinh nghiệm khám phá nơi này. Nếu như chưa từng du lịch Tam Đảo tự túc một mình, hãy đồng hành cũng những công ty du lịch chuyên cung cấp tour Tam Đảo để khám phá chùa Địa Ngục ngay nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cát Bà sẽ tiếc nuối nếu không biết

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *