Đối với mỗi kế toán, đặc biệt là các kế toán mới ra trường, mọi công việc thực tiễn như lập quyết toán trên phần mềm quyết toán thuế TNCN hay việc kê khai thuế đều vô cùng mới mẻ và thường hay gặp phải những vướng mắc. Một trong những câu hỏi thường được kế toán đặt ra đó chính là nên lựa chọn hình thức kê khai thuế theo tháng hay theo quý để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập khai thuế GTGT theo quý, sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để tiến hành thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý.

kê khai thuế

Đối với những doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống khai thuế theo quý, còn không thì kê khai theo tháng. Việc thực hiện khai thuế theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm. Riêng chu kỳ ổn định đầu tiên được xác định tính kể từ ngày 01/10/2014 đến hết ngày 31/12/2016. (Điều 15 thông tư 151/2014/TT-BTC).

Từ những kinh nghiệm của các doanh nghiệp, các kế toán cho thấy việc kê khai thuế theo quý sẽ có lợi cho doanh nghiệp hơn là kê khai thuế theo tháng, bởi vì:

https://doisong247.net/bang-ke-co-y-nghia-gi-voi-hoa-don-dien-tu-khong/

– Nếu khai theu quý thì một năm doanh nghiệp chỉ cần phải khai thuế 4 lần thay vì phải khai 12 lần.

– Nếu phải nộp tiền thuế, khai theo tháng nộp vào ngày 20 của tháng sau, khai theo quý nộp vào ngày 30 của quý sau Được mượn tiền không mất lãi để quay vòng vốn lâu hơn.

– Nếu tháng 1 phải nộp thuế 100 triệu, tháng 2 doanh nghiệp còn được khấu trừ 60 triệu , tháng 3 còn được khấu trừ 50tr Khai theo tháng, doanh nghiệp phải nộp thuế 100 triệu của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 được khấu trừ tổng lại là 110triệu, nhưng đến bao giờ mới lấy được 110triệu còn được khấu trừ này?.

Nhưng nếu khai theo quý, doanh nghiệp không phải nộp thuế, cuối quý vẫn còn được khấu trừ 10triệu (bù trừ 3 tháng trong quý 1).

-Trong trường hợp tháng 1 nhận được hóa đơn đầu vào sai, tháng 3 mới phát hiện ra sai sót. Nếu khai theo tháng, không được thu hồi hóa đơn, mà phải xuất hóa đơn điều chỉnh (vì đã kê khai thuế rồi). Nhưng nếu khai theo quý, làm biên bản thu hồi và xuất hóa đơn mới thay thế (vì chưa kê khai thuế) Giải quyết vấn đề sai sót hóa đơn đơn giản hơn.

– Việc kê khai thuế theo quý giúp kế toán dễ cân đối hơn

https://doisong247.net/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *