Hiện nay, việc sử dụng phần mềm HTKK để kê khai thuế vừa giúp doanh nghiệp được tiếp cận với các giao dịch điện tử vừa giúp cơ quan quản lý giảm tải được khối lượng công việc liên quan đến hoạt động nộp thuế. Tuy nhiên, hạn chế của phần mềm này đó là thường xảy ra một số lỗi: không cài được HTKK, datafile bị lỗi lệch chỉ tiêu với tờ khai, lỗi xảy ra khi kích chuột vào nút Ghi có thông báo kê khai sai,… Để hỗ trợ kế toán khi sử dụng phần mềm HTKK, một số lỗi thường gặp và cách xử lý sẽ được liệt kê qua bài viết này.

 

Trường hợp gặp lỗi “Datafile bị lỗi lệch chỉ tiêu với tờ khai”

– Nguyên nhân: Do dữ liệu có trong máy tính của bạn thuộc phiên bản cũ, trong khi phiên bản HTKK mới đã sửa đổi mẫu tờ khai mới nên sảy ra lỗi trên. Lỗi này thường gặp khi nâng cấp các phiên bản HTKK mới có sửa đổi theo mẫu của thông tư mới.

– Cách khắc phục: Khi bản mới có sự khác biệt về tờ khai thường sẽ cho phép cài đồng thời cả hai phiên bản HTKK (cả bản cũ và bản mới) đề theo dõi số liệu cũ và làm mới. Vì vậy bạn không cần gỡ bản cũ mà chỉ cài thêm bản mới để làm. Trong trường hợp này bạn không nên lấy dữ liệu cũ đổ vào phiên bản HTKK mới để tránh gây ra lỗi trên.

HTKK

 

Đối với lỗi xảy ra khi kích chuột vào nút Ghi có thông báo kê khai sai

– Nguyên nhân gây ra lỗi này nhiều khả năng là do kế toán tích chọn nhiều hoặc tất cả các phụ lục mà lại chỉ thực hiện kê khai trên bảng kê bán ra, mua vào nên khi lưu phần mềm sẽ hiển thị thông báo lỗi.

– Cách sửa: Khi thực hiện kê khai, kế toán chỉ nên tích vào những phụ lục cần thiết áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đã tích chọn tất cả các lựa chọn thì bạn cần thực hiện xóa lần lượt từng phụ lục thừa thì lỗi này sẽ được khắc phục.

 

Lỗi “đóng file excel template đang mở trước khi import vào chương trình”

– Một số nguyên nhân khiến xảy ra lỗi này có thể là: Chưa đóng file excel bảng kê; Sử dụng file Excel mẫu bảng kê không đúng định dạng; Đặt tên file, tên thư mục chứa file có dấu tiếng Việt.

– Cách xử lý: Kế toán tiến hành đóng file bảng kê Excel trước khi import dữ liệu từ file Excel này vào phần mềm HTKK. Sau đó, bạn cần sử dụng file Excel mẫu trong phần mềm HTKK (Vào Menu Trợ giúp, chọn Mẫu bảng kê để lấy). Bạn cần lưu ý không được đặt tên file, tên thư mục chứa file bằng Tiếng việt có dấu.

 

Lỗi “Microsoft .NET Framework 3.5 needs to be installed for this installatation to continue”

– Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra khi bạn tiến hành cài đặt HTKK trên hệ điều hành Window, đặc biệt là Win10 (thỉnh thoảng xảy ra ở phiên bản Win8). Lý do gặp lỗi này là do hệ điều hành của bạn chưa được cài ứng dụng Microsoft .NET Framework 3.5 – một phần mềm cần thiết để hỗ trợ cho HTKK chạy dược.

– Cách sửa lỗi:

Bước 1: Tải phần mềm Microsoft .NET Framework 3.5 về máy tính.

Bước 2: Tiến hành cài đặt Microsoft .NET Framework 3.5 bằng cách kích chuột vào tệp tin vừa tải được về ở bước 1 và làm theo các chỉ thị trong đó.

Bước 3: Tiến hành cài đặt HTKK phiên bản mới nhất. 

 

Tìm hiểu những đối tượng được khấu trừ thuế TNCN

Kê khai thuế theo tháng hay theo quý có lợi cho doanh nghiệp?

 

Sau khi cài phiên bản HTKK mới nhất xảy ra lỗi không gõ được tiếng Việt

Để xử lý vấn đề này bạn lần lượt làm theo hướng dẫn theo thứ tự sau đây:

– Đầu tiên các bạn click chuột phải vào biểu tượng Unikey trên màn hình Window.

– Chọn “Properties”, chọn tiếp “Compatibility” rồi tích vào ô “Run this program as an administrator” sau đó nhấn nút “OK” là hoàn thành.

Chú ý, hướng dẫn này chỉ áp dụng với những máy tính đang sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt Unikey.
 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *