Đối với những đội bóng chuyên nghiệp thì chắc hẳn muốn đạt được nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế họ cần phải sở hữu một lối chơi đẳng cấp. Chính vì thế, khi nhắc tới câu lạc bộ Barcelona thì người ta nghĩ ngay đến chiến thuật Tiki Taka. Đây là một trong những bí quyết đánh đâu thắng đó của những “gã khổng lồ xứ Catalan”.

Chiến thuật Tiki Taka giúp đội bóng giành chiến thắng
Chiến thuật Tiki Taka giúp đội bóng giành chiến thắng

Tiki – chuyền và Taka – chạy

 Chiến thuật Tiki Taka là gì? là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hiểu theo cách đơn giản nhất tiki có nghĩa là chuyền và taka đó chính là chạy. Lối chơi này được đội bóng Barcelona sử dụng khá nhiều trong các trận đấu. 

 Đặc điểm của lối chơi Tiki taka là việc kiểm soát bóng một cách chặt chẽ, kết hợp với chuyền ngắn và di chuyển nhanh. Chính lối chơi đó đã làm cho các đối thủ không thể nào đoán trước được và cảm thấy hoang mang lo lắng khi bị tấn công.

Lối chơi chuyền trong cự ly ngắn được đội bóng Barcelona áp dụng hiệu quả
Lối chơi chuyền trong cự ly ngắn được đội bóng Barcelona áp dụng hiệu quả

Lối đá Tiki Taka tạo nên một Barcelona hùng mạnh

 Lối đá Tiki Taka muốn đạt được hiệu quả cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

 Trong một trận đấu thì việc kiểm soát bóng chặt chẽ là điều kiện tiên quyết đầu tiên. Với lối đá Tiki Taka muốn thành công cần tới 90% là kiểm soát bóng, còn phòng ngự chiếm 10% mà thôi. Cụ thể, với đội bóng Barcelona trong tất cả các giải đấu ở quốc tế họ thường kiểm soát bóng chiếm 75%. 

 Bên cạnh đó, quy luật 6 giây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng mà đội bóng này đang áp dụng. Có nghĩa là, nếu như để mất bóng trong vòng 6 giây thì ngay lập tức các cầu thủ trong đội phải chiếm lại được bóng. Còn nếu không thành công thì những cầu thủ khác phải bắt người với tốc độ tia chớp. Chính vì thế, nhiều chuyên gia bóng đá và tin tức 24h.com.vn đã khẳng định rằng Barcelona là đội bóng kiểm soát trên sân cỏ tốt nhất thế giới hiện nay.

Giữ cự ly đội hình

Yếu tố giữ đội hình làm nên thành công cho mọi trận đấu
Yếu tố giữ đội hình làm nên thành công cho mọi trận đấu

 Bên cạnh việc kiểm soát bóng thì việc giữ cự ly đội hình cũng không kém phần quan trọng để quyết định chiến thắng của trận đấu. Nếu đội bóng không giãn đội hình thì có thể sẽ tạo nên lỗ hổng cho đối phương tấn công. Thành thử, nắm bắt được kinh nghiệm đó, Barcelona đã áp dụng để giúp việc chuyền bóng trong cự ly ngắn được chính xác nhất. Tiki Taka vẫn luôn sử dụng đội hình là 4 3 3 hoặc 3 4 3. 

 Ngoài ra, yếu tố con người là một trong những điều tiên quyết để góp phần thành công cho mỗi trận đấu. Những cầu thủ thi đấu là một nghệ sĩ thực thụ, có khả năng kiểm soát và đưa ra kỹ thuật cá nhân điêu luyện. 

Tập luyện và phối hợp

 Mỗi cầu thủ cần phải tập luyện kỹ càng và phối hợp ăn ý với nhau mới có thể sử dụng chiến thuật Tiki Taka. Bởi lẽ, lối chơi này mang lại cho người xem những pha bóng khá đẹp mắt. Cho nên, tất cả các cầu thủ có mặt trên sân cỏ luôn luôn dành nhiều thời gian để tập luyện.

 Trên đây là một vài thông tin về chiến thuật Tiki Taka đã tạo nên một đội bóng Barcelona hùng mạnh trên thế giới. Nếu bạn muốn cập nhật thêm những tin tức thú vị khác như: lịch thi đấu bóng đá hạng nhất anh, lịch thi đấu vòng bảng cktg 2018, lịch thi đấu vba 2018, lịch thi đấu mu 2018, lịch thi đấu bóng chuyền nam asiad 2018, báo bóng đá hôm nay, bong ds plus, bomg da wap hay bạn có thể truy cập vào kênh Banthangtv thông qua trang web https://banthang.tv/lich-thi-dau-bong-da-hom-nay.html để biết thêm chi tiết.

>> Xem thêm:

https://doisong247.net/cach-bao-ve-rang/

https://doisong247.net/tam-nhua-pvc-3mm-duoc-dung-nhieu-rat-thong-dung/