Tết đến là khoảng thời gian vô cùng bận rộn với vô số công việc cần phải làm. Một trong những việc tốn nhiều thời gian và trở thành nỗi ám ảnh thực sự chính là dọn dẹp nhà cửa ngày Tết. Một số những nguyên tắc dọn dẹp dưới đây sẽ khiến việc dọn Tết trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết nhanh chóng

Lên kế hoạch dọn dẹp

Việc dọn dẹp ngày Tết có nhiều việc cần làm, cần ít nhất nửa ngày, nhiều hơn có thể là cả ngày. Vì vậy, cần lên thời gian dành trọn thời gian lau dọn trong một ngày. Lên từng kế hoạch cần làm, chia công việc cụ thể cho từng thành viên, những vật dụng cần thiết; như vậy khi bắt tay vào việc dọn dẹp sẽ nhanh hơn rất nhiều. 

Có thể bạn quan tâm:

Lên lịch dọn dẹp cho cả nhà

Dọn dẹp đồ đạc

Qua một năm không chỉ có những đồ dùng mới mà còn nhiều đồ dùng không còn dùng đến hoặc ít dùng. Và nguyên tắc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết nói riêng và việc dọn dẹp ngày thường thì cần xem xét những đồ nào dùng, đồ nào không dùng nữa, hãy vứt bỏ nếu như không động tới, cất gọn vào hộp những đồ ít dùng, nên đánh dấu lại để khi tìm lại sẽ không mất thời gian. 

Phân chia công việc rõ ràng cho từng người

Nguyên tắc dọn dẹp 

Để việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết được nhanh nhất có thể thì cần nắm vững những nguyên tắc dưới đây: 

– Đầu tiên, dọn từ bên trên xuống bên dưới, từ bên trong ra bên ngoài. Dọn từ tầng thượng xuống, dọn từ phòng ngủ ra phòng khách.

– Dọn nơi sạch trước, nơi bẩn sau. 

– Trong mỗi phòng dọn thì quét mạng nhện trên trần nhà, lau cửa sổ, bàn ghế rồi; dọn gầm các vật dụng, cuối cùng lau sàn nhà. 

– Tất cả ngóc ngách đều cần được quan tâm đến, tránh mối mọt hoặc bỏ sót vật dụng nào đó khiến đồ dùng nhanh hỏng. 

Vứt bỏ những vật dụng không cần thiết

Dụng cụ cần chuẩn bị

– Nước tẩy rửa chuyên dụng, chổi quét nhà, khăn lau, cây lau nhà, bàn chải,… 

– Khẩu trang và dụng cụ bảo vệ, tránh bụi bẩn để đảm bảo sức khỏe của cơ thể. 

Các dụng cụ cần chuẩn bị dọn dẹp

Tiến hành dọn dẹp nhà cửa

Dựa trên các nguyên tắc trên, áp dụng với từng phòng trong gia đình:

– Phòng ngủ: Hãy giặt và phơi ga trải giường, gối để loại bỏ những bụi bẩn; thu dọn lại quần áo; vứt bỏ những đồ dùng không cần đến, đồ còn dùng được có thể đem bán hoặc cho người cần để tiết kiệm. 

– Phòng khách: Dùng chổi quét mạng nhện trần nhà, lau bàn ghế, quét gầm bàn, ghế; cuối cùng lau sàn phòng khách sạch bằng nước lau nhà.

– Phòng bếp: Bếp nấu là nơi cần nhiều thời gian dọn dẹp nhất bởi có rất nhiều các thiết bị nấu nướng có trong nhà bếp. Để dọn dẹp nhà cửa ngày Tết nhanh chóng thì nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để tránh làm hỏng các đồ dùng cao cấp: lò nướng teka chính hãng, lò vi sóng Bosch, tủ lạnh side by side,… bên cạnh đó còn tiết kiệm được thời gian. 

Trang trí nhà cửa ngày Tết

Những nguyên tắc và cách dọn dẹp nhà cửa ngày Tết được tổng hợp ở trên chắc chắn sẽ cho bạn cách dọn dẹp nhà nhanh chóng, có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho ngày Tết sum vầy đầm ấm và hạnh phúc. 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *