Máy tính cũng như những món đồ dùng điện tử khác cần bảo dưỡng và sự quan tâm của người dùng để có thể sử dụng tốt nhất. Thế nhưng không ít người lại mắc những lỗi cơ bản khiến máy tính gặp trục trặc khi vận hành. Vì thế mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần tránh khi sử dụng máy tính để giúp máy bền và hoạt động tốt hơn.

Không cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất của người dùng máy tính hiện na, bởi nhiều người thấy khó chịu và không có thời gian để cập nhật những phiên bản hệ điều hành mới nhất. Những phiên bản cập nhật phần mền mới nhất là những bản được cải tiến những lỗi và cải thiện tối đa hiệu suất của ứng dụng nhưng người dùng lại không biết và cố ý bỏ qua.

Không cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Hoặc với nhiều hệ điều hành thì việc sửa lỗi và tăng hiệu suất lại rất quan trọng bởi nó giúp công việc thực hiện trên máy được thao tác nhanh hơn, máy ít bị lỗi hơn,… Vì thế mà hãy thường xuyên cập nhật những hệ điều hành mới nhất khi máy tính báo cho bạn nhé!

Để máy có quá nhiều bụi

Không chỉ máy để bàn mà cả máy tính xách tay, sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị bám bụi bẩn. Khi có bụi bẩn sẽ khiến cho quạt quay chậm hơn, những dòng lưu thông bị giảm sút và làm tăng nhiệt độ bên tring của máy.

Để máy có quá nhiều bụi

Vì thế để máy đảm bảo hoạt động tốt nhất thì hãy thường xuyên vệ sinh và bảo quản không chỉ bên ngoài mà hãy mở trục tiếp bên trong thật nhẹ nhàng để bảo dưỡng máy từ trong ra ngoài. Tuy nhiên đối với nhiều loại laptop khi bạn thực hiện mở như vậy thì sẽ làm rách tem bảo hành vì vậy ban nên đem ra những quán sửa chữa để họ làm giúp bạn công việc này.

Không sao lưu dữ liệu

Nhiều người cũng thường bỏ qua bước này bởi họ thấy mất thời gian và nó còn chiếm dung lượng của bộ nhớ, nh

Khi sao lưu cần lưu ý những điều sau: hãy đặt lịch sao lưu ít nhất là một tuần một lần đừng để thời gian quá lâu bởi khi đó lượng dữ liệu chưa backup được sẽ rất lớn sẽ làm tốn thời gian hơn; khi sao lưu nên sao lưu vào nhiều ổ khác nhau; hạn chế việc sao lưu trên cùng một thiết bị lưu trữ gắn trong máy tính;…

Chạy nhiều phần mềm chống virut cùng lúc

Với mỗi chiếc máy tính bạn chỉ nên có một phần mềm diệt virut bởi khi cài quá nhiều app cùng lúc sẽ khiến cho các antivirut xung đột lần nhau trong quá trình hoạt động khiến cho máy có những hành vi lạ thậm chí là có thể tự tắt hoặc hiển thị màn hình xanh.

Chạy nhiều phần mềm chống virut cùng lúc

Vì thế mà để máy có thể hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất thì bạn chỉ nên chọn và cài một phần mềm diệt virut duy nhất và uy tín nhất nhé!

Màn hình desktop và ổ cứng quá lộn xộn

Để chiếc máy tính hoạt động tốt nhất và thông minh nhất thì bạn nên rèn cho mình thói quen luôn dọn dẹp màn hình desktop và ổ cứng sao cho ngăn nắp và gọn gàng nhất có thể. Việc làm này không chỉ khiến bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hơn mà nó còn giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Hãy dành thời gian để dọn dẹp chúng nhé!

Chặn luồng khí tản nhiệt

Việc tản nhiệt cho máy cũng rất quan trọng bởi sau một thời gian dài hoạt động máy sẽ nóng và cần tản nhiệt, vì thế mà những khe tản nhiệt cần sử dụng vào lúc này, nó sẽ làm mát máy và điều hòa khí bên trong máy tốt nhất.

Chặn luồng khí tản nhiệt

Đừng quên làm sạch quạt tản nhiệt, khe tản nhiệt thường xuyên và chú ý đến luồng khí nóng thoát ra không bị chặn lại. Đối với những chiếc máy để bàn thì nên tránh để khe tản nhiệt sát tường còn với laptop thì không nên để máy lên đùi, đệm, chăn bông – vì chúng khiến luồng khí thoát ra bị chặn lại.

>>Xem thêm:

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *