Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến não bộ nguy hiểm và gây tử vong với mức độ cao như u não, teo não … Trong đó, bệnh teo não là căn bệnh tác động trực tiếp đến các chức năng não bộ và rất dễ mắc phải. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh chưa được xác định nhưng theo các nghiên cứu có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây teo não trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh teo não hình thành như thế nào?

Trong hệ thần kinh não bộ của con người luôn có các tế bào thần kinh, nơ-ron thần kinh đảm nhận chức năng điều khiển các hoạt động của não bộ. Khi các tế bào nơ-ron bị thoái hóa và dần dần biến mất, các liên kết giữa các tế bào bị rời rạc khiến cho não bộ dần dần mất đi các chức năng, kích thước cũng dần nhỏ lại gây ra chứng teo não.

Theo các nghiên cứu thì độ tuổi thường hay xuất hiện teo não là vào khoảng 60 tuổi trở lên khi các bộ phận trên cơ thể bắt đầu thoái hóa. Cho nên những người cao tuổi là đối tượng dễ mắc phải nhất, khi tuổi tác cao đồng nghĩa với các chức năng hoạt động cũng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, ngày nay, tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Trong một số trường hợp, bệnh teo não còn xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Sau độ tuổi 25, các tế bào bắt đầu thoái hóa nhiều khiến cho nguy cơ mắc bệnh cũng cao nếu như không có chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo não

Như bài viết đã đề cập ở trên, có rất nhiều nguyên do dẫn đến bệnh teo não ở mọi đối tượng. Mỗi một đối tượng lại có những nguyên nhân khác nhau, bởi vậy để xác định chính xác một nguyên nhân thì không có. Các chuyên gia chỉ ra cơ chế hình thành của bệnh, khảo sát người bệnh từ đó đưa ra các lý do để mọi người cùng phòng tránh.

Đối với những người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do tuổi tác. Khi tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng yếu, các chức năng bộ phận trên cơ thể đã không còn linh hoạt như hồi còn trẻ nữa. Các tế bào thần kinh giảm nhanh chóng, các hoạt động của não trở nên chậm chạp nhiều hơn.

Trí nhớ của người cao tuổi cũng suy giảm rõ rệt, không còn minh mẫn, thường xuyên lú lẫn không nhớ rõ các sự việc. Việc đi lại cũng trở nên khó khăn có thể mắc di chứng liệt hoặc liệt nửa người. Đồng thời, khả năng nhận thức cũng bị giảm đi rõ rệt.

Tỷ lệ mắc bệnh teo não ở trẻ sơ sinh cũng khá cao. Xuất hiện chứng teo não bẩm sinh thường do người mẹ bị nhiễm virus zika trong quá trình mang thai. Hoặc do môi trường làm việc độc hại, chứa nhiều chất ô nhiễm ảnh hưởng đến thai nhi. Nguyên nhân khác có thể xảy ra teo não khi người mẹ sinh non.

Những người trưởng thành trong độ tuổi 20-30 mắc bệnh teo não thường do đối mặt với áp lực và căng thẳng công việc thường xuyên. Não bộ bị quá tải mà không được giải tỏa khiến cho các chức năng hoạt động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một nguyên nhân khác là do thói quen thức khuya của nhiều bạn trẻ, giấc ngủ hằng ngày không đầy đủ cũng khiến não bộ bị ảnh hưởng.

Để tránh mắc phải căn bệnh teo não nguy hiểm thì bạn cần biết những nguyên nhân gây teo não là gì và những biến chứng xuất hiện sẽ ra sao. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân thật tốt để có thể hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân và cách chữa yếu sinh lý ở nam giới

Tìm hiểu các loại đái tháo đường phổ biến hiện nay

Xem thêm