Kỉ niệm về tuổi thơ của 8x, 9x thường là những tháng ngày rong ruổi cùng lũ bạn tắm mưa, trộm ổi hay đắm mình trong những trò chơi dân gian quên cả giờ cơm.

Những hoạt động như cưỡi trâu, thổi sáo, thả diều hay đánh trận giả trên đồng cỏ là những trò chơi của trẻ con là những trò chơi quen thuộc, là những kỷ niệm mà đứa bé sẽ phải nhớ mãi cho tới khi trưởng thành và khi về già.  Liệu 10x đã có ai được trải qua tuổi thơ thú vị thế này chưa?

Thực đơn giảm cân của người Nhật trong 7 ngày an toàn và hiệu quả

Làm thế nào để chọn đồ chuẩn theo phong cách thời trang Vintage?

Trốn tìm

Được yêu thích không kém chính là trò chơi trốn tìm. Để chơi trò này, bạn cần càng nhiều người càng tốt để tăng phần kịch tính và hồi hợp. Đầu tiên những người tham gia sẽ chơi oẳn tù tì với nhau, người thua cuối cùng sẽ đứng sát vào vách tường và bắt đầu đếm “5, 10, 15, 20…”, trong khi tất cả những người khác sẽ chọn chỗ núp an toàn cho mình. Khi mọi người đã tìm được chỗ ẩn trốn thì người còn lại sẽ bắt đầu đi tìm những người đang ẩn nấp xung quanh. 

Bắn bi

Bắn bi là một trong những trò chơi của tuổi thơ đặc biệt thu hút các bạn nam. Cố gắng dùng viên bi tròn xoe, đủ màu sắc sặc sỡ để bắn trúng mục tiêu, hệt như mô hình chơi bi-da thu nhỏ vậy. Những viên bi thắng được đem để vào hộp thủy tinh, trông chúng lấp lánh rất đẹp.

Thả diều – thổi sáo trúc

Dù bây giờ khi đã trưởng thành, rồi đi xa quê hương, chạy theo bộn bề công việc, nhưng mỗi lần nhắc về tuổi thơ chắc hẳn chúng ta đều nhớ đến trò thả diều – thổi sáo trên lưng trâu. Hình ảnh bọn trẻ ngồi trên lưng trâu đứa thổi sáo 6 lỗ, đứa căng diều nâng lên theo gió chẳng còn lạ lẫm gì. Nhìn con diều cứ thế phấp phới trên bầu trời hòa cùng tiếng sáo du dương, đứa nào cũng hào hứng hò reo. Đó thực sự là cảm giác tuyệt vời nhất của tuổi thơ. Như thả cả tuổi thơ, cả ước mơ theo cánh diều…

Chơi chuyền

Chơi chuyền là trò chơi dành cho con gái, số cầm quả ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung), bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà, quả bóng nhỏ…), ngày nay các em thường chơi bằng quả bóng tennis. 

Trò đánh sỏi

Đây cũng là một trò chơi mà các bạn gái thường hay chơi, từ 2 người trở lên thi với nhau, chọn 5 hòn sỏi tròn trịa nhất đặt lên tay và thảy lần lượt, theo từng cánh (1,2,3,4,5) thì sẽ bắt lấy số viên sỏi tương ứng. Ai bắt rớt hoặc thiếu sẽ bị thua.

Chơi tú lơ khơ

Tú lơ khơ được coi là một trong những trò chơi “dữ dội” nhất của tuổi thơ, là một hình thức của chơi bài nhưng hình phạt là đứa đó sẽ bị bôi nhọ nồi vào mặt. Chơi xong nhìn nhau không ai không thể nhịn được cười vì mặt mũi lắm lem, ngộ nghĩnh.

Ném ống bơ

Ném ống bơ là một trò chơi đơn giản, nhiều đứa tụ lại thi với nhau ném trúng một chiếc lon, đứa nào ném trúng đầu tiên thì đứa đó thắng. Nhìn vậy thôi chứ không hề đơn giản đâu.

Ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian, các bạn sẽ ngồi lại với nhau vẽ ra một bảng ô ăn quan gồm 12 ô, sau đó mô phỏng các quan bằng những viên đá, mỗi ô 5 viên, 2 ô ông trời sẽ là hai viên đá to. Tuần tự người chơi sẽ bốc 1 trong 10 ô đó thảy đều vào các ô còn lại. Và nếu trống một ô sẽ ăn các ô còn lại.

Đánh trận giả

Đánh trận giả là một trong những trò chơi hấp dẫn và thú vị nhất bởi sự đông vui và kịch tính của nó. Các bạn nhỏ sẽ chia làm hai hoặc nhiều đội trở lên và đối kháng với nhau bằng những vũ khí tự chế như súng, kiếm bằng các ngọn đu đủ, thân tre,.. dàn trận đánh nhau hệt như những bộ phim kiếm hiệp. Đây là một trong những trò chơi thú vị nhất gợi nhớ lại một tuổi thơ “dữ dội”.

Với sự nhiệt tình và sáng tạo vô biên của tuổi trẻ, những trò chơi đã ra đời và để lại biết bao ấn tượng khó quên về một thời “tuổi thơ dữ dội” đã đi qua.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.