Chống thấm hiện nay là vấn đề không còn quá xa lạ đối với các gia đình và các công trình thi công. Dưới tác động của thời tiết ngày càng khắc nghiệt, hiện tượng thấm dột ngày càng xảy ra nhiều và phổ biến gây ra những hậu quả nguy hiểm cho ngôi nhà của bạn. Các hiện tượng rêu mốc, rạn nứt và thấm dột xảy ra khiến cho ngôi nhà trông mất thẩm mỹ, mất đi kết cấu bền vững và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho các thành viên trong gia đình. Sơn chống thấm và chất chống thấm là hai vật liệu được sử dụng hiệu quả giúp hạn chế nhiệt tượng thấm dột. Mỗi sản phẩm đều có những ưu nhược điểm và tính nổi trội khác nhau. Cùng bài viết dưới đây chúng tôi đưa ra lời khuyên giúp bạn phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm

1. Những điều cần biết về sơn chống thấm và chất chống thấm

Khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa, nằm trong vùng có điều kiện thời tiết luôn khắc nghiệt. Đặc biệt với khu vực miền Bắc có lượng mưa tương đối lớn và khí hậu nóng ẩm, độ ẩm trong không khí luôn cao. Đây chính là môi trường lý tưởng cho các tác nhân gây hại khiến cho ngôi nhà của bạn gặp phải hiện tượng bị thấm dột. Nếu không kịp thời khắc phục hiện tượng này sẽ gây ra nhiều hiện tượng như nấm mốc, rong rêu, vật liệu bị co ngót từ đó dẫn đến các hiện tượng rạn nứt bê tông, kết cấu bền vững của ngôi nhà bị phá huỷ và làm giảm tuổi thọ bền bỉ của ngôi nhà. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ các kiến thức và phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm để có thể bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

1.1 Khái quát về sơn chống thấm

Sơn chống thấm là gì:

Sơn chống thấm là vật liệu chống thấm có cấu tạo từ hợp chất chống thấm có thành phần đặc biệt giúp ngăn chặn và hạn chế các tác nhân gây ra hiện tượng thấm dột bên ngoài theo các chiều từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài cho các bề mặt nằm ngang, thẳng đứng, bảo vệ tuổi thọ của bức tường giúp cho ngôi nhà của bạn luôn mới đẹp, sạch sẽ.

phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm hình 1

Tác dụng của sơn chống thấm: 
 

Về khả năng bảo vệ tối ưu: Khả năng chống thấm hiệu quả, tránh cho tường nhà không bị thấm ngược, chống được nấm mốc, bảo vệ được các thiết bị trong nhà.

Mang lại tính thẩm mỹ tối ưu: Sơn chống thấm có màu xám hoặc trắng ngà nên nó có thể dễ dàng kết hợp với các loại sơn nội, ngoại thất đảm bảo được màu sắc nguyên bản của màu sơn giúp cho tường nhà lên màu chuẩn đẹp, đồng thời chống thấm dột nên chống lại rêu, mốc xuất hiện trên tường giữ cho ngôi nhà luôn mới đẹp.

Hiệu quả thi công cao: Sơn chống thấm dễ dàng thi công, cách sử dụng và pha chế theo tỷ lệ sẵn có của nhà sản xuất nên thi công nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình thi công.

Bảo vệ sức khoẻ và sư an toàn của các thành viên trong gia đình: sơn chống thấm chống thấm dột tối ưu nên ngăn chặn được nấm mốc, rêu, vi khuẩn xuất hiện trên tường nhà nguyên nhân gây các bệnh về hô hấp, hơn nữa nếu trẻ nhỏ hay người lớn vô tình chạm vào những vết nấm mốc này thì vi khuẩn dễ xâm nhập vào đường thức ăn, do vậy mà sơn chống thấm còn có tác dụng bảo vệ gia đình khỏi các bệnh về tiêu hóa nữa.

Tiết kiệm thời gian và chi phí thi công: Nếu sử dụng sơn chống thấm đúng cách thì nó sẽ trở thành lớp áo giáp bảo vệ ngôi nhà của bạn dưới những tác động khắc nghiệt của thời tiết, giữ cho ngôi nhà được bền lâu. Nhờ vậy mà tiết kiệm được chi phí tu sửa, chống thấm dột về sau.

1.2 Khái quát về chất chống thấm

Chất chống thấm là gì:

Chất chống thấm là một dạng hóa chất ngăn thấm nước dạng lỏng nên dễ thẩm thấu vào sâu bên trong kết cấu của công trình, đồng thời có thể áp dụng lên mọi bề mặt khác nhau.

Chống thấm cụ thể là để ngăn ngừa, giảm thiểu sự truyền dẫn hơi nước và độ ẩm dưới dạng lỏng tiết ra từ trong bê tông hay từ bên ngoài đi qua bê tông.Nói một cách đơn giản nó là những loại phụ gia đi kèm làm tăng khả năng chống thấm trong quy trình chống thấm xây dựng.

phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm hình 2

Tác dụng của chất chống thấm: 

Hình thành đặc tính chống thấm giai đoạn đầu: Những hạt nhỏ li ti trong chất phụ gia sẽ lấp kín các lỗ khí trong khối bê tông làm tăng sự liên kết trong khối bê tông đó hình thành nên một khối bê tông đặc không có kẽ hở từ đó ngăn chặn sự thấm nước hiệu quả.

Nâng cấp khả năng thi công: trong chất phụ gia chống thấm có một số loại phụ gia được nghiền mịn như đá phấn có tác dụng giúp nâng cấp khả năng thi công và giảm lượng nước của bê tông xuống. Kết hợp với vật liệu kỵ nước kèm theo, làm nước không thể bám và len lỏi vào các được bề mặt, giúp gia tăng khả năng ngăn thấm dột cho công trình.

Chống thấm được nhiều bề mặt công trình khác nhau: chất chống thấm được ứng dụng trong nhiều công trình như: sân thượng, bể nước, tường nhà, sàn nhà vệ sinh…

Tăng tuổi thọ, độ bền cho công trình: chất phụ gia chống thấm giúp các khối xi măng, bê tông liên kết chặt chẽ với nhau hơn từ đó ngăn chặn được sự thấm dột xảy ra, do đó mà cũng ngăn ngừa được nấm, mốc, vi khuẩn…ngăn được sự bong tróc, rạn nứt giúp công trình được bền lâu theo thời gian.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm tường JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

2. Phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm

2.1 Sự giống nhau của sơn chống thấm và chất chống thấm

Sơn chống thấm và chất chống thấm đều ngăn chặn sự thấm nước lên các bề mặt tường, để nấm mốc, rong rêu, vi khuẩn không phát triển được trên tường, bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cả hai sản phẩm đều cần thiết và giúp bảo vệ bề mặt công trình khỏi các hiện tượng bong tróc, loang lổ hay xuống màu từ đó giữ cho công trình luôn mới đẹp và có độ bền cao.

2.2 Sự khác nhau giữa sơn chống thấm và chất chống thấm

Sơn chống thấm được dùng để phủ bên ngoài bức tường sau lớp sơn lót, còn chất chống thấm là một loại phụ gia được trộn vào xi măng hoặc các khối bê tông.

Sử dụng chất phụ gia chống thấm ngăn ngừa, giảm thiểu sự truyền dẫn hơi nước và độ ẩm lên bê tông, còn sơn chống thấm có những liên kết bền vững và độ co giãn của chất keo cao, tạo thành một lớp màng sơn có khả năng bảo vệ mặt tường bê tông, xi măng, sàn nhà… khỏi sự thẩm thấu nước từ bên ngoài vào

Khác với sơn có khả năng ngăn thấm chuyên dụng, chất chống thấm có tác dụng thẩm thấu vào sâu bên trong kết cấu bề mặt tường, tạo nên một màng bảo vệ ngăn sự thấm nước từ bên trong. Những loại sơn có khả năng ngăn thấm nước thực chất là lớp sơn trang trí, đảm nhận vai trò chính là tăng vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, và được bổ sung thêm tính năng chặn nước thấm từ bên ngoài vào trong tường, giảm các tác động từ ngoài vào

phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm hình 3

3.  Quy trình thi công sơn chống thấm và chất chống thấm

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu sơn chống thấm và chất chống thấm

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt thi công

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công đạt chuẩn

Tiến hành chà nhám bề mặt thi công giúp sơn chống thấm phát hu tính hiệu quả tốt hơn.

Bước 3: Thi công sơn lót chống thấm

Thi công tối thiểu từ 1-2 lớp sơn lót chống thấm giúp tăng hiệu quả chống thấm và tạo liên kết trung gian giữa bề mặt thi công và sơn chống thấm.

Bước 4: Thi công sơn chống thấm và chất chống thấm

Sử dụng con lăn rulo hoặc chổi quét sơn thi công cho sơn và chất chống thấm được thẩm thấu tốt hơn trên bề mặt thi công

Thi công tối thiểu 2-3 lớp sơn chống thấm để phát huy tốt nhất khả năng chống thấm và hiệu quả bền bỉ hơn

phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm hình 4

4. Báo giá sơn chống thấm và chất chống thấm JYMEC

Để ngăn chặn và hạn chế tối đa những hậu quả do hiện tượng thấm dột gây nên, giải pháp sử dụng sơn chống thấm và chất chống thấm chính là hai giải pháp tối ưu nhất bảo vệ tính hoàn mỹ của ngôi nhà về độ thẩm mỹ và kết cấu bền bỉ. Chính vì sự hiệu quả và độ phổ biến này của hai vật liệu mà trên thị trường hiện nay cũng bắt gặp rất nhiều với sự đa dạng về mẫu mã và chất lượng. 
Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng chuyên cung cấp những sản phẩm tốt nhất, một số  thương hiệu sơn cỏ, sơn nhái kém chất lượng cũng tồn tại tràn lan trên thị trường với giá thành cao nhằm trục lợi. Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn báo giá sơn chống thấm và chất chống thấm JYMEC uy tín, chất lượng bạn có thể tham khảo giúp mang lại chất lượng tốt nhất cho công trình của mình.

Sơn JYMEC là thương hiệu sơn uy tín, chất lượng tốt nhát trên thị trường hiện nay. Tự hào là anh cả trong ngành sơn nước, JYMEC tự tin về chất lượng cũng như mẫu mã, đme lại hiệu quả thi công tốt nhất cho từng mái nhà Việt.

Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ giúp bạn phân biệt sơn chống thấm và chất chống thấm một cách chính xác và hiệu quả nhất, Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mnag lại sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn lựa chọn được vật liệu tốt nhất, thi công bảo vệ tối ưu ngôi nhà của mình.

>> Bài viết nổi bật:

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.