Việc tìm hiểu các thông tin pháp luật liên quan đến thuế và các kỹ năng nghiệp vụ như cách nộp tờ khai thuế qua mạng là một trong những công việc quan trọng của mỗi kế toán. Theo quy định, đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là các loại hàng hoá, dịch vụ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Vậy những đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng là những đối tượng nào? Đây chính là câu hỏi đang được nhiều cá nhân, kế toán, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay.

Theo quy định pháp luật, đối tượng không chịu thuế VAT bao gồm:

– Các sản phẩm trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi chưa qua chế biến của tổ chức, cá nhân tự sản xuất.

– Sản phẩm là giống vật nuôi, cây trồng, muối mỏ tự nhiên.

– Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê.

– Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người học, bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng và tái bảo hiểm.

– Chuyển quyền sử dụng đất.

thuế GTGT

– Sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân và vốn viện trợ nhân đạo trong các công trình văn hóa, nghệ thuật, công cộng.

– Nghề dạy học theo quy định của pháp luật.

– Phát sóng truyền thanh, truyền hình bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

 – Vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt, xe điện.

– Các dịch vụ bưu chính, dịch vụ y tế, dịch vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố.

– Hàng hóa, dịch vụ của cá nhân kinh doanh có mức thu nhập bình quân/tháng thấp hơn mức lương tối thiểu áp dụng chung cho tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

– Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản chưa qua chế biến theo quy định của Chính phủ hay sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh.

– Xuất bản, phát hành báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành, sách chính trị, sách giáo khoa… hay các loại máy móc phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

– Vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

– Dịch vụ tín dụng, kinh doanh chứng khoán, chuyển nhượng vốn và các dịch vụ tài chính phái sinh khác theo quy định của pháp luật. 

Giúp DN kiểm tra hóa đơn điện tử xác thực chỉ với 3 bước

Tìm hiểu những đối tượng được khấu trừ thuế TNCN

Trên đây là quy định về những đối tượng không chịu thuế VAT theo quy định của pháp luật. Thuế giá trị gia tăng chính là khoản thuế tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông cho đến quá trình tiêu dùng. Thuế giá trị gia tăng sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.  Và người tiêu dùng là người cuối cùng chịu thuế, người nộp thuế chỉ là người thay thế người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Như vậy, ngoài những đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng thì pháp luật cũng quy định rất rõ ràng về các đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Đây đều là những đối tượng kinh doanh ngành nghề đặc thù, do vậy, cần phải có chế độ để khuyến khích sự phát triển của các hoạt động này.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các kế toán giải đáp được khúc mắc về các đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật hiện hành, thêm vào đó là hiểu rõ hơn về thuế giá trị gia tăng. Việc nộp thuế giá trị gia tăng hiện nay đã có thể thực hiện nhanh chóng, dễ dàng ngay trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax. Đây là hệ thống dịch vụ thay thế hoàn toàn hệ thống kê khai thuế và nộp thuế điện tử cũ, mang đến cho người nộp thuế những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *