Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp? Huyết áp cao là áp lực máu đo được cao ở động mạch. Huyết áp được tính là cao khi chỉ số cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Vậy tại sao ăn mặn lại liên quan đến cao huyết áp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời chính xác nhất

Theo các chuyên gia, lượng muối cần dùng đối với cơ thể trong một ngày từ 2,3g cho đến 6g. Tuy nhiên, nghiên cứu trên với 170 nghìn người ở khắp nơi trên thế giới có tới 70% lượng người sử dụng hơn 10g muối một ngày.

Tại Nhật Bản, người dân phía Bắc Nhật Bản có tỷ lệ cao huyết áp đến 40% khi ăn 26 – 30g muối mỗi ngày. Người dân phí Nam chỉ sử dụng 10g muối mỗi ngày nên tỉ lệ cao huyết áp giảm xuống chỉ còn 20%.

Theo viện dinh dưỡng quốc gia, 60% người Việt Nam sử dụng quá lượng muối cho phép mỗi ngày. Tại các thành phố, trung bình người sống ở đây sử dụng 9g muối mỗi ngày, con số này tại nông thôn là 13g.

>>Xem thêm: Phương pháp tập thể dục đúng cách cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng cao huyết áp

Các triệu chứng của cao huyết áp như đau đầu, chóng mặt, chảy máu cam. Cần đo huyết áp thường xuyên để biết tình trạng cơ thể và đến gặp bác sĩ để nhận những tư vấn khắc phục các tình trạng này.

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

Muối giữ nước, hút nước cho cơ thể nên khi quá nhiều muối trong cơ thể sẽ làm gia tăng thêm lượng chất lỏng trong máu gây áp lực lên thành mạch máu lớn hơn. Khi ăn quá mặn sẽ làm tế bào thẩm thấu cao hơn đối với chất natri. Sau đó, các ion natri chuyền tiếp vào thành mạch máu làm tăng lượng nước trong tế bào, sức cản, làm gia tăng tốc độ di chuyển dòng máu gây áp lực lên thành mạch gây ra hiện tượng cao huyết áp.

Huyết áp cao nguy hiểm hơn sẽ gây ra các hiện tượng đột quỵ, nhồi máu não, tai biến mạch máu não hay suy thận, suy tim hết sức nguy hiểm.

  • Giảm thói quen ăn mặn
  • Không cho quá 1/5 thì café muối cho một bữa ăn đối với 1 người
  • Sử dụng các thực phẩm có lượng muối thấp được chế biến sẵn
  • Không ăn thực phẩm có hàm lượng cao muối như đồ hộp, pizza, thức ăn nhanh
  • Kiểm tra hàm lượng muối trên mối sản phẩm trước khi mua
  • Nên ăn các sản phẩm tự nhiên, tránh nêm thêm các gia vị
  • Thay muối bằng các thảo mộc, hương liệu tự nhiên tăng hương vị và giúp giảm cảm giác thèm mặn
  • Pha loãng các gia vị chấm kèm đồ ăn

Hi vọng bài viết trên sẽ trả lời được câu hỏi tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp. Nếu các bạn hoặc người thân trong gia đình mắc phải các triệu chứng cao huyết áp thường xuyên cho khả năng gây ra tai biến, đột quỵ các bạn có thể tham khảo website: www.ancungtruchoan.com.vn để biết thêm thông tin về cách phòng tránh bệnh hiệu quả

>>Xem thêm: Các phương pháp giảm stress hiệu quả cho giới trẻ

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *