Dê được biết tới là loại động vật dễ nuôi, ăn tạp và có khả năng kháng bệnh tốt. Cũng chính vì lý do đó mà rất nhiều nông hộ hiện nay đều quyết định đầu tư để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, để giúp việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất thì bà con cần tham khảo ngay cách nuôi dê lấy thịt ở bài viết dưới đây nhé!

 Cách nuôi dê lấy thịt gồm những bước cơ bản nào?

Xây dựng chuồng trại

Với cách nuôi dê lấy thịt, việc xây dựng chuồng trại có thể được thiết kế theo 3 phần cơ bản như sau:

Làm chuồng: Có thể làm lán trại hoặc căn nhà. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo có sự thông thoáng, sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh nắng nóng… Bên cạnh đó, chuồng cũng phản nhẵn, phẳng, có rãnh để thoát nước tiểu, phân dễ dàng. Xây dựng chuồng cần theo hướng Đông Nam để ấm mùa đông, mát vào mùa hè.

Lồng, cũi: Được làm bằng chất liệu gỗ, tre, tầm vông hoặc có thể tận dụng một số vật liệu đã có sẵn. Toàn bộ cũng cần đảm bảo gọn gàng, chắc chắn sao cho dê không lọ chân, chui ra ngoài được. Khu vực sàn phải cách 50 – 80cm so với mặt đất, có diện tích đảm bảo cho dê thịt khoảng 0,6m2, dê đực giống từ 1,5 đến 2m2.

Sân chơi: Khu vực này cần thoáng mát, quang đãng, phẳng, có bóng râm, xây dựng thêm hàng rào bảo vệ.

Chọn giống

So với các loại gia súc khác, cách nuôi dê lấy thịt về mặt chọn giống cũng có phần khá giống. Bà con cần lựa chọn những con giống có khả năng sản xuất, ngoại hình tốt, thích ứng với điều kiện và lựa chọn thông qua các đời.

Thức ăn cho dê

Dê thịt thường sử dụng các loại thức ăn khá phong phú, đa dạng như cỏ mọc tự nhiên, cỏ trồng, cây bụi, lá cây, chuối, dâm bụt, phế phẩn từ nông nghiệp như thân cây ngô, rơm, dây đậu, chuối, bí đỏ, khoai lang, thức ăn khoáng, thức ăn tinh. Với các loại thức ăn này, bà con có thể sử dụng máy băm nghiền đa năng để quá trình chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi nhanh, gọn, lẹ hơn. Giá máy băm nghiền đa năng cũng khá phải chăng nên rất phù hợp với các nông hộ chăn nuôi với quy mô vừa và nhỏ.

Chăm sóc dê thịt

Dê sơ sinh tới 10 ngày tuổi

Dê con vừa mới đẻ cần phải được cắt rốn, lau hô rồi cho bú sữa. Trong quá trình cắt rốn cũng cần chú ý cuống rốn cách cắt từ 3 – 4 cm và vuốt sạch hết máu. Dê con cần phải được giữ ấm, không cho xuống đất vì có thể tiếp xúc với các mầm bệnh.

Dê con từ 11 – 45 ngày tuổi

Với cách nuôi dê lấy thịt trong độ tuổi này cần tách dê con ra khỏi dê mẹ để thực hiện vắt sữa nếu đy là dê cao sản. Mỗi ngày vắt khoảng 2 lần vào thời điểm buổi sáng, chiều tối. Lượng sữa dê con bú ở mẹ sẽ từ 450 đến 600ml/ngày.

Còn với dê cho sữa dưới 1 lít/ngày cần cho tách mẹ vào buổi tối lúc 5 giờ chiều tới 6:30 sáng hôm sau.

Giai đoạn từ 46 đến 90 ngày tuổi

Trong giai đoạn này, cần bổ sung cho dê lượng thức ăn tinh từ 50 đến 100g. Khối lượng thức ăn này sẽ tăng dần cho tới khi dê không bú sữa mẹ và có thể tự ăn. Ngoài ra dê con cũng cần phải được cung cấp đủ lượng nước sạch trong quá trình chăm sóc.

Xem các thông tin đời sống mới nhất tại doisong247.net

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *