Hiện thị trường tiêu thụ lớn nhất đang là châu Âu, tiếp đó là Hàn Quốc. Do đó, các tiêu chuẩn viên nén mùn cưa cũng từ các quốc gia tiêu thụ mà ra. Trong số này, các tiêu chí quan trọng nhất vẫn là nhiệt lượng, độ ẩm, độ tro và kích thước. Các tiêu chí khác thường chỉ đóng vai trò nhỏ đến quyết định mua hàng.

Các tiêu chí quan trọng của viên nén mùn cưa

Vì đa số các quốc gia tiêu thụ đều có khí hậu lạnh, nên nhu cầu sử dụng nhiên liệu đốt là rất cao. Do đó, viên nén mùn cưa phải có nhiệt lượng khoảng 4500kcal/kg mới dễ thâm nhập vào thị trường này.

Tiếp theo là độ ẩm, theo nhiều nhà xuất khẩu cho biết, các nước nhập khẩu ưa chuộng nhất là độ ẩm 8% và thường cao nhất cũng chỉ khoảng 10%. Bởi khí hậu lạnh nơi này có thể đóng băng lượng nước trong viên nén. Nếu lượng nước quá cao, sẽ khó bắt lửa, dẫn đến nhiệt lượng thấp.

Related image

Hàm lượng tro cực thấp là ưu điểm lớn nhất của loại nguyên liệu này. Thông thường, hàm lượng tro, tức những gì còn lại sau khi đốt viên nén chỉ được phép ở mức 1%, nếu cao hơn cũng không được quá 3%. Như vậy, với mỗi 1 tấn viên nén được đốt, thì chỉ có khoảng 10kg tro còn sót lại. Lượng tro này cũng có thể dùng làm phân bón cho cây. Đó là lý do vì sao mùn cưa được xem như 1 loại nhiên liệu sinh học, thân thiện với môi trường.

Kích thước viên nén tiêu chuẩn thường có độ dài phải dưới 50mm, đường kính khoảng từ 6-12mm. Kích thước này có liên quan đến mật độ nén mà viên nén cần có. Theo đó, tiêu chuẩn cho mật độ nén phải là xấp xỉ 600kg/m3. Ngoài ra, nhiệt độ tối thiểu để viên nén bắt lửa là 60 độ C.

Một số tiêu chuẩn khác và tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam

Đối với nguồn gốc viên nén, cũng phải có nguồn gốc xuất xứ cụ thể. Bởi yếu tố này cũng quyết định đến giá bán. Theo đó, các loại gỗ dùng làm mùn cưa phải lấy từ rừng nguyên sinh, rừng tự trồng và không được qua các bước xử lý hóa học trước khi đem băm nghiền làm mùn cưa.

Trước tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức đã pha trộn, làm thay đổi thành phần hóa học viên nén; các quốc gia nhập khẩu đã phải tạo ra thêm tiêu chuẩn về thành phần hóa học. Cụ thể, tỷ lệ nguyên tố Cl phải dưới 0.03%, tỷ lệ N phải dưới 0.3%, tỷ lệ S phải dưới 0.15%,…và nhiều loại chất khác sẽ có chi tiết trong giấy tờ chứng nhận, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Image result for sawdust pellet standar

Việt Nam với lợi thế là 1 quốc gia nông nghiệp và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nên đã dần trở thành 1 trong những nhà xuất khẩu viên nén. Điều này kéo theo nhu cần mua bán máy viên nén mùn cưa tăng mạnh.

Số liệu mới nhất cho biết,  năm 2018, giá trị xuất khẩu của viên nén tăng gần đôi, dăm gỗ tăng 1,2 lần, gỗ dán/gỗ ghép tăng 1,7 lần. Tổng giá trị xuất khẩu của 3 nhóm mặt hàng này trong 2018 cao hơn 741,9 triệu USD so với năm 2017.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *