Tế bào hồng cầu, hay còn được nhắc đến với các tên gọi như hồng cầu, tiểu thể hồng cầu, huyết cầu,…là tế bào vô cùng quan trọng sản sinh trong máu. 

Tế bào hồng cầu có chứa Hemoglobin có nhiệm vụ chính là vận chuyển oxy đi khắp các bộ phận trong cơ thể con người. Đồng thời, hồng cầu còn đưa CO2 trở về phổi để thải ra ngoài.

Hồng cầu được sinh ra từ đâu?

Ở giai đoạn hình thành phôi thai, các tế bào hồng cầu được tạo ra ở túi noãn hoàng. Khi thai nhi lớn dần (giai đoạn 3 tháng tuổi), tế bào hồng cầu đươc tạo ra chủ yếu ở gan, lách và các hạch lympho. Giai đoạn thai nhi 8-9 tháng tuổi, hồng cầu được tạo ra ở tủy xương.

Ở giai đoạn trẻ em từ 1-5 tuổi, tế bào hồng cầu được tạo ra ở tủy xương. Trẻ em lớn dần thêm chút nữa, các tủy xương ống sẽ dần dần dừng việc sản xuất hồng cầu (trừ xương cánh tay, xương chày)

Ở độ tuổi trưởng thành, tế bào hồng cầu sẽ được tạo ra trong các xương dẹt như xương sườn, xương sọ, sương chậu, xương vai, xương ức, đốt sống,…)

Thời gian sống của hồng cầu là bao lâu?

Mỗi tế bào hồng cầu sẽ sống được 4 tháng kể từ thời điểm được tạo ra trong tủy xương. Cứ mỗi tế bào hồng cầu bị mất đi sẽ có tế bào hồng cầu khác được sản sinh ra và thay thế. Ở giai đoạn gần cuối của chu kỳ sống, các tế bào hồng cầu làm việc kém hiệu quả một cách rõ rệt, màng hồng cầu mỏng hơn, dễ bị phá huy. Các hồng cầu già sẽ bị tiêu hủy chủ yếu khi đi qua gan và lách.

Hồng cầu quan trọng đến như vậy, thiếu hồng cầu có nguy hiểm không?

Câu trả lời là Có! Khi hồng cầu không đủ sẽ ảnh hưởng đáng kể trong việc thực hiện hai chức năng quan trọng duy trì sự sống của con người, đó là vận chuyển oxy đi các bộ phận của cơ thể và vận chuyển khí CO2 từ các bộ phận về phổi để đào thải ra ngoài.

Ở người thiếu hồng cầu, tình trạng thiếu máu có lẽ là phổ biến nhất. Bệnh thiếu máu sẽ khiến cho cơ thể người bệnh mệt mỏi, kiệt sức, da dẻ xanh xao, khó thở, đau đầu chóng mặt khi đổi tư thế (từ đứng thành ngồi hay từ ngồi thành đứng), tim đập nhanh bất thường, chậm lớn, chậm phát triển ở trẻ em.

Ở người lớn tuổi, việc sản sinh ra hồng cầu mới giảm đi rõ rệt.

Bệnh hồng cầu lưỡi liềm và các biến chứng nguy hiểm

Bệnh hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm) là căn bệnh có tính di truyền cao. Ở người có hồng cầu bình thường, các tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ có dạng hình tròn, di chuyển linh hoạt trong mạch máu để đưa oxy đi đến các bộ phận khác của cơ thể, đồng thời mang CO2 từ các bộ phận khác quay trở lại phổi để đào thải ra ngoài. Còn ở người bệnh mắc bệnh hồng cầu hình liềm, ngoài các tế bào máu khỏe mạnh thì còn tồn tại loại tế bào hồng cầu có hình lưỡi liềm hay trăng khuyết. Đặc tính của các tế bào hồng cầu bị bệnh là cứng, dính, tạo thành cục, di chuyển chậm chạp do hình dạng bất thường, từ đó gây ảnh hưởng đến việc lưu thông khí oxy, gây tắc nghẽn khiến nhiều bộ phận khác trong cơ thể bị tổn thương do thiếu oxy, thiếu máu.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liêm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phổi, cho đôi mắt, gây đột quỵ, gây nhiễm trùng, hoại tử.

Tìm hiểu thêm về Thuốc Hytinon hỗ trợ điều trị giảm cơn đau do bệnh hồng cầu hình liềm. Thuốc Hytinon mua ở đâu?

Có thể bạn quan tâm đến bài viết: 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *