Đối với các cá nhân, doanh nghiệp  mặc dù đã được gia hạn thời hạn nộp thuế, thuế đất, tuy nhiên những vấn đề liên quan đến thuế như khấu trừ thuế TNCN vẫn nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp, cá nhân vào thời điểm này. Để chuẩn bị thật tốt cho việc nộp thuế, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết những đối tượng được khấu trừ thuế TNCN theo quy định mới nhất hiện nay. Mời quý bạn đọc, quý doanh nghiệp cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì

Rất nhiều cá nhân vẫn chưa thực sự hiểu chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì, do vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của mỗi người. Chính vì vậy, việc đầu tiên các cá nhân cần phải làm đó chính là tìm hiểu rõ khái niệm chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì?!

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN chính là giấy xác nhận của tổ chức hay cá nhân chi trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế cá nhân cần phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ thuế.

Như vậy, phần khái niệm về chứng từ khấu trừ thuế TNCN đã xong, vậy những đối tượng nào được cấp chứng từ khấu trừ thuế?

thuế TNCN

Các đối tượng được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013 quy định:

-Những cá nhân có yêu cầu cấp giấy chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì doanh nghiệp sẽ phải cấp chứng từ khấu trừ thuế

– Nếu trong trường hợp cá nhân không yêu cầu cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì doanh ngiệp không cần phải cấp chứng từ khấu trừ thuế.

– Nếu trong trường hợp cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế thì doanh nghiệp cũng không cần phải cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Tuy nhiên, các cá nhân, doanh nghiệp cần phải lưu ý rằng:

-Đối với những cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập tiến hành cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ thuế cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

– Còn đối với các cá nhân ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì các tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chỉ cấp cho các cá nhân đó một chứng từ khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

Như vậy có thể thấy, các đối tượng được cấp chứng từ khấu trừ thuế đã được quy định rất cụ thể, do đó các doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai áp dụng.

Việc nộp thuế TNCN là quyền và nghĩa vụ to lớn mà mỗi cá nhân cần phải thực hiện nhằm góp phần vào ngân sách quốc gia. Do vậy, việc tìm hiểu những quy định liên quan đến thuế TNCN là quyền lợi và trách nhiệm mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện.

Các thủ tục hồ sơ đăng ký sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN của tổ chức chi trả thu nhập cũng đã được chia thành những trường hợp cụ thể như đối với tự in chứng từ khấu trừ thuế TNCN và đối với mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN. Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp chi tả thu nhập có thể tiến hành tìm hiểu để triển khai thực hiện được tốt nhất.

Kê khai thuế theo tháng hay theo quý có lợi cho doanh nghiệp?

Bảng kê có ý nghĩa gì với hóa đơn điện tử không?

Với những chia sẻ trên hy vọng các cá nhân, doanh nghiệp đã hiểu hơn về khai niệm chứng từ khấu trừ thuế TNCN và những đối tượng cụ thể được tiến hành cấp chứng từ khấu trừ thuế. Đây là những thông tin hữu ích giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể hoàn thành tốt các nghĩa vụ về thuế, thực hiện quyết toán thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện, đúng theo quy định pháp luật hiện hành.
 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *