Tội giả mạo trong công tác là tội danh chính trị tuy còn khá mới nhưng mức độ nghiêm trọng của chúng là rất lớn. Tuy nhiên vẫn nhiều người, dù làm việc trong cơ quan nhà nước cũng chưa hiểu rõ về tội danh này cấu thành ra sao và xử phạt theo quy định của nhà nước ta như thế nào. Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là tội giả mạo trong công tác và biểu hiện của nó

Tội giả mạo trong công tác

Có khá nhiều hình thức thể hiện là đang mắc phải tội giả mạo công tác:

  • Lạm dụng chức quyền, trách nhiệm công để làm việc tư thường bị xử tội 5 đến 10 năm tù
  • Sửa chữa, thay đổi nội dung giấy tờ của tài liệu do mình quản lý gây ảnh hưởng đến công việc chung
  • Làm, cấp giấy tờ giả cho các đối tượng xấu lợi dụng nhằm lấy tiền
  • Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

>> Xem thêm: Muốn giảm cân hiệu quả, hãy học ngay những thói quen cần thiết

2. Tất tần tật các hành vi cấu thành tội giả mạo trong công tác

Hành vi cấu thành tội giả mạo trong công tác

Các hành vi giả mạo trong công tác chủ yếu ở nước ta như, có thủ đoạn lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây nên những hậu quả đáng tiếc và không công bằng cho những người khác.

Sửa chữa, thay đổi hoàn toàn nội dung văn bản tài liệu khiến chúng không còn tính khách quan và minh bạch trong xử lý nữa, tất cả là do những tẩy xóa lạn dụng chức quyền của nhiều đối tượng xấu

Sửa chữa, theo hướng tích cực thì sửa sai thành đúng, nhưng vẫn không đảm bảo tính khách quan và mang đến cho người khác những thông tin sai lệch và bị bóp véo vấn đề liên quan

Việc thêm, bớt hoặc bằng thủ đoạn khác làm cho nội dung của tài liệu đó không đúng với nội dung vốn có của nó, sửa theo ý muốn của người khác mà không theo quy định và quy tắc của pháp luật

Cung cấp giấy tờ giả, con dấu giả có hành vi lạm dụng chức quyền. Để cung cấp cho người khác một trong các giấy tờ mang tiêu đề nhất định và có giá trị nhất định, nhưng nội dung không đúng với thực tế khách quan.

Giấy tờ giả là giấy tờ không có thật, tức là cơ quan Nhà nước không ban hành loại giấy tờ đó hoặc có ban hành nhưng nội dung không đúng với giấy tờ mà người phạm tội làm.

Giả mạo con dấu

Điều luật chỉ quy định làm giấy tờ giả, mà không quy định làm tài liệu giả, nên trong trường hợp người phạm tội có hành vi làm tài liệu giả thì cần phải xác định tài liệu đó có tồn tại ở dạng giấy tờ không, nếu không tồn tại ở dạng giấy tờ thì không phải là đối tượng tác động của tội phạm này.

Việc giả mạo công văn giấy tờ dưới nhiều hành vi sai trái khác nhau như là in, photocopy… chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn. Hành vi giả mạo chữ ký của người giả mạo trong công tác có đặc điểm khác với hành vi giả mạo chữ ký quy định trong một số tội phạm khác ở chỗ: Người phạm tội giả mạo trong công tác lại chính là người có chức vụ, quyền hạn và lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để gải mạo chữ ký của người khác mà người này cũng là người có chức vụ, quyền hạn.

 Tùy vào mức độ nặng nhẹ và nghiêm trong của hành vi đó mà sẽ có những khung hình phạt khác nhau nhằm thể hiện quy định và luật pháp của nước ta. Dưới đây là chia sẻ về khung hình phạt dành cho người phạm tội giả mạo trong công tác

Hy vọng bài chia sẻ trên đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Với những thông tin ở trên, chắc các bạn cũng đã hiểu được phần nào về tội giả mạo trong công tác như thế nào rồi phải không. Để hiểu rõ hơn về pháp luật các bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua văn phòng luật sư tại TP.HCM của văn phòng Luật Dương Gia hoặc qua số hotline luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ mọi thắc mắc của mọi người.

>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Thương hiệu Smart tivi nào tốt hiện nay

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *