Hệ thống quản lý kho thông minh (còn gọi là Intelligent Warehouse Management System hoặc iWMS) là một loại hệ thống tự động hóa được sử dụng để quản lý và điều hành các hoạt động trong kho lưu trữ và phân phối hàng hóa. Hệ thống này kết hợp công nghệ, phần mềm và thiết bị tự động hóa để cải thiện hiệu suất, tăng tính chính xác, tối ưu hóa tài nguyên và cải thiện quản lý kho hàng.

Hệ thống quản lý kho bằng ID, QR code đang được ưa chuộng hiện nay. Việc quản lý kho hàng một cách trực quan toàn bộ hàng hóa trong kho, cung cấp sơ đồ vị trí đơn hàng, vị trí từng nhóm hàng, mặt hàng, trạng thái hàng hóa gia, kệ,…trong kho. Tự động hóa quy trình chọn hàng và quản lý chính xác vị trí sản phẩm thúc đẩy tiến trình lấy hàng, xuất hàng hóa 

Việc có hệ thống quản lý kho hàng thông minh sẽ theo dõi hàng hóa tồn kho và tối ưu hóa không gian kho hàng, cập nhật liên tục đơn hàng cần nhập xuất kho hàng ngày, hỗ trợ giám sát xử lý đơn hàng. Hệ thống sẽ tự đưa ra sự nhận biết hoặc chỉ dẫn nơi lưu trữ hoặc cần lấy hàng trên giao diện điều khiển.

>> Tham khảo: kho tự động 

8 thách thức lớn nhất phát triển hệ thống quản lý kho hàng

  • Lỗi con người: Việc theo dõi không nhất quán, số liệu không kịp thời dẫn đến số liệu thực tế chênh với số liệu theo dõi. Các bộ phận có sự trao đổi làm việc kém như: kho hàng, bán hàng, sản xuất hay có thể là tự bộ phận kế toán.

  • Hàng tồn kho chết: Hàng tồn kho quá sức ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp, dẫn tới việc lập kế hoạch kém dẫn đến việc trì hoãn sản xuất, hàng hóa quá hạn, hoặc hết hàng để bán.

  • Dữ liệu không kịp thời gian: Việc theo dõi dữ liệu không sát, thiếu tin cậy tại bất kỳ thời điểm nào cần chính xác ảnh hưởng nhiều hiệu suất truy vấn, quyết định trong quá trình sản xuất doanh nghiệp, thông tin chi tiết bị chậm trễ.

  • Thiếu tính tự động hóa: Một trong các yếu tố được nhắc đến là không tự động hóa dữ liệu, Thất thoát hàng hóa hoặc mất nhiều nhân công hơn. Quy trình thủ công và không dễ dàng mở rộng quy mô trên nhiều kho với nhiều hàng 

  • Quản lý không gian và vị trí tồn kho kém hiệu quả: Khả năng hiển thị bị hạn chế, quản lý kho kém hiệu quả, khó xác định được vị trí số kê, số lượng, hàng hóa trong kho và tình trạng hàng hóa tăng theo thời gian tìm kiếm 

  • Phần mềm không tích hợp: Việc quản lý kho hàng bằng phần mềm không phù hợp , không tích hợp được nền tảng công nghệ doanh nghiệp áp dụng. Nhân bản công việc và dữ liệu rời rạc dẫn đến sai lệch dữ liệu theo dõi hoặc có thể là đang dùng file excel để theo dõi dữ liệu.

Tham khảo thêm: 

https://doisong247.net/bo-kich-dien-nang-luong-mat-troi/

https://doisong247.net/top-5-mau-day-nit-burberry-sieu-dep-khong-the-bo-qua/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *