Sau một ngày làm việc mệt mỏi, giấc ngủ chính là giải pháp giúp tái tạo sức khỏe và tinh thần cho mọi người. Qua tư thế ngủ, chúng ta có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe của một người. Vậy tư thế ngủ nói lên điều gì về sức khỏe mỗi chúng ta? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tư thế nằm ngửa

Tư thế ngủ nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ thường gặp nhất ở nhiều người. Tư thế nằm ngửa hay còn gọi là tư thế nằm ngủ chiến binh.

Ngủ ở tư thế này sẽ giúp giữ thẳng cho cột sống thẳng, đồng thời giúp giảm hiện tượng trào ngược axit dạ dày và thực quản. Đặc biệt, tư thế ngủ này giúp ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn trên da.

Tuy nhiên, nằm ngửa có thể ngưng thở trong khi ngủ, đôi khi có thể tăng ngáy ngủ Ngoài ra, nó có thể dẫn đến hiện tượng đau lưng nhiều hơn.

2. Tư thế ngủ nằm sấp

Tư thế ngủ nằm sấp

Tư thế ngủ nằm sấp (hay còn gọi tư thế nằm úp): khi ngủ, cơ thể sẽ sẽ úp sấp, phần phần bụng và tay chân sẽ ở phía dưới và lưng sẽ được hướng lên trên.

Những người nằm ngủ úp sấp sẽ giúp mở rộng đường thở, từ đó, hô hấp dễ dàng hơn, ngăn ngừa ngáy tình trạng ngủ ngáy.

Tuy nhiên, nếu bạn nằm úp sấp trong một thời gian dài có thể bị đau ở cổ và vai. Bởi khi ngủ, cổ bạn xoắn sang một bên.

>> Tham khảo: gối thông minh cho bé

3. Tư thế nằm ngửa, 2 tay giơ lên

Tư thế ngủ nói lên điều gì về sức khỏe

Nhìn chung, tư thế ngủ này khá giống với tư thế ngủ chiến binh. Tuy nhiên, chỉ khác là khi ngủ, hai cánh tay sẽ được giơ cao bằng đầu.

Ưu điểm của tư thế này là giữ thẳng cột sống. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn ngủ ngáy chuột rút vai hay trào ngược axit trong dạ dày.

>> Xem thêm: gối kê cổ giá rẻ

4. Tư thế ngủ em bé

Tư thế ngủ em bé

Tư thế ngủ em bé (hay còn gọi là tư thế thai nhi): khi ngủ sẽ cuộn người, đầu gối co sát lên ngực, đồng thời hai tay cũng được co lên gần tai.

Ngủ theo tư thế thai nhi sẽ giúp hoạt động hô hấp tốt hơn, hạn chế tình trạng khó thở, ngủ ngáy. Ngoài ra, đây là tư thế tốt nhất cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thở sâu nếu ngủ theo tư thế này. Bên cạnh đó, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đau lưng bưởi cột sống thường xuyên bị cong.

5. Tư thế nằm nghiêng duỗi thẳng một tay

Một tư thế cũng rất thường thấy chính là ngủ nằm nghiêng và duỗi một tay. Ngủ theo tư thế nằm nghiêng sẽ giúp điều chỉnh cột sống, tốt cho đường hô hấp. Từ đó, làm giảm ngủ ngáy và ngưng thở trong khi ngủ.

Tuy nhiên, tư thế này sẽ không phù hợp cho phụ nữ, bởi bộ ngực của phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ngủ quá lâu theo tư thế này. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy ngứa ran trong cánh tay bị đè lên vì áp lực.

Nhìn chung, mỗi tư thế ngủ đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bạn có thể kết hợp thêm gối ngủ, chăn hoặc gấu bông để hạn chế những nhược điểm của tư thế ngủ.

Liên hệ tư vấn: 

Địa chỉ: Khu tập thể Cầu 7, P. Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 Điện thoại: 0932.256.579

>> Xem thêm

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp? Lượng muối cho người tăng huyết áp

Các phương pháp giảm stress hiệu quả cho giới trẻ

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *