Ưu điểm và nhược điểm của thành lập công ty TNHH 1 thành viên – thành lập công ty là việc không còn xa lạ với nhiều người. Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn về loại hình công ty khác nhau. Theo đó, mỗi loại hình công ty đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Vì vậy, cần phải căn cứ vào điều kiện thực tế, số lượng thành viên, tổ chức, điều hành… để có thể thành lập loại hình công ty phù hợp, tạo điều kiện phát triển kinh doanh, tổ chức sản xuất cũng như điều hành doanh nghiệp một cách thuận lợi và có hiệu quả nhất.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Oceanlaw sẽ chia sẻ cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.
 • Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phần ra công chúng để tăng vốn điều lệ. Đối với công ty TNHH 1 thành viên là tổ chức là doanh nghiệp do cá nhân làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm bằng các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty bằng số vốn điều lệ.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là tổ chức kinh doanh do một tổ chức khác làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của công ty bằng số vốn điều lệ.

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm của công ty TNHH 1 thành viên

 1. Công ty TNHH một thành viên có khả năng giới hạn rất tốt rủi ro về mặt tài chính cho chủ sở hữu công ty này
 2. Công ty lý tưởng để kinh doanh trong phạm vi nhỏ
 3. Khả năng chủ động, quyết đoán trong kinh doanh
 4. Mọi lợi nhuận thu được chỉ thuộc về chủ sở hữu công ty
 5. Việc chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty TNHH một thành viên khá đơn giản, dễ dàng

Nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

 1. Công ty TNHH một thành viên luôn chứa đựng nhiều rủi ro cho khách hàng và các chủ nợ
 2. Việc mở rộng quy mô của công ty thực sự rất khó khăn
 3. Khó khăn trong việc huy động vốn

Nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

 • Góp vốn đầy đủ và đúng hạn như đã cam kết; trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
 • Tuân thủ Điều lệ của công ty.
 • Phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản công ty.
 • Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
 • Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty.
 • Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Trên đây là những chia sẻ của Oceanlaw về “Ưu điểm và nhược điểm của thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên” nếu quý khách hàng có thắc mắc thêm xin vui lòng liên hệ 0904 445 449 để được hỗ trợ tư vấn.

https://doisong247.net/uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-thanh-lap-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *